Zero Waste : 7 Ngày Chuyển Sang Lối Sống Không Rác Thải, Bạn Có Thể Làm Được !

Thảo luận trong 'Lối sống' bắt đầu bởi Trung Châu, 23/7/19.

Zero Waste : 7 Ngày Chuyển Sang Lối Sống Không Rác Thải, Bạn Có Thể Làm Được !

 1. Trung Châu

  Trung Châu Guest

  Mình mất chừng 9 tháng để tìm hiểu và thay đổi thói quen sống. Nhìn lại thì có thể làm ngần ấy việc trong một tuần chăng?

  Bạn có thể giảm đến 70% lượng rác thải chỉ trong 1 ngày bằng một cách rất đơn giản là: trở thành khách hàng thân thiết của những cửa hàng Zero Waste.


  NGÀY 1: NHỮNG SẢN PHẨM DÙNG MỘT LẦN

  1.jpg
  Nhà có quá nhiều túi bóng mỗi lần đi chợ về. Đi ra hàng uống nước thì họ đưa cho cốc nhựa, cốc giấy với ống hút. Ăn ngoài thì họ đưa không hộp xốp thì thìa nhựa, đũa tre. Tất cả đều là những thứ dùng một lần rồi vứt.

  ----> Không dùng đồ dùng một lần như vậy.

  Trừ khi nó được làm từ chất liệu sinh học có thể phân hủy an toàn ( như những sản phẩm từ mo cau, bã mía,...).

  Giải pháp: Mang túi vải và âu cơm (hoặc hộp nhựa) đi chợ. Túi vải để đựng rau củ, âu cơm đựng những đồ nước. Đi uống cafe cũng mang theo lọ thủy tinh để mua. Tìm mua cái ống hút tre nếu mà thích dùng ống hút quá. (Đối với các quán cafe thì có những sự lựa chọn khác là ống hút inox, thủy tinh, cỏ bàng).

  Đi siêu thị thì mình cũng có thể mang túi lưới đi mua thay cho việc dùng túi bóng siêu thị.

  NGÀY 2: Ủ PHÂN

  2.jpg
  À nhưng mà, bây giờ không có túi bóng thì làm gì có cái gì đựng những rác trong quá trình làm bữa? Như là vỏ rau củ quả ấy.

  Cách 1: Làm nước Enzim từ vỏ rau quả để dùng thay cho nước rửa bát.

  Cách 2: Phải học ủ phân thôi. Dễ lắm. Rác lúc làm bữa bỏ vào bát (bỏ riêng các loại hạt ra để giữ lại đem gieo). Nhà có vườn thì tốt quá: đào cái hố, cứ thế đổ những rác hữu cơ vào xong lấp đi là sau nó thành phân, không thì chất đống lên lâu ngày nó cũng thành phân. Còn không có vườn thì kiếm cái thùng, đục lỗ, cứ một lớp rác hữu cơ thì một lớp đất mỏng, thỉnh thoảng đảo lên, giữ ẩm, sau một tháng thì cũng có phân để trồng cây. Nhớ nhé, phân cần có: các chất hữu cơ, độ ẩm, oxi, vi sinh vật. Có video hướng dẫn cách ủ phân kìa. (Các bạn có thể dùng khoảng 3-4 chậu trồng cây loại to để ủ phân ở ban công. Cứ đầy 4 chậu thì chậu đầu tiên đã thành đất đủ để đem trồng cây rồi)

  Cách 3: Không tự ủ phân được thì làm cái túi bằng giấy, gom lại rồi đem cho người ta ủ cho, hoặc đựng vào xô đem đi. Thật tốt nếu mỗi khu dân cư đều có một nơi ủ phân dành cho những gia đình không có vườn.

  Cách 4: Còn nếu có nơi nào để ủ phân nữa thì mình thay túi bóng đựng rác ở nhà thành loại túi phân hủy hoàn toàn nhé. (Các bạn nhớ đừng nhầm với loại túi ‘phân rã hoàn toàn’ nhé, loại túi này ngày trước hay bán ở các siêu thị, khi phân rã sẽ thành nylon mảnh nhỏ chứ không phân hủy nhé).

  NGÀY 3: THAY THẾ CHẤT HÓA HỌC

  3.jpg
  Thực ra, cái đầu tiên cần thay đổi phải là dừng việc dùng những chất hóa học lại. Biết là những hạt vi nhựa trong nhiều loại kem đánh răng hay sữa rửa mặt đều rất độc hại. Và hơn nữa, hàng tháng lại có thêm bao nhiêu chai lọ vứt ra môi trường. Nên là:

  ----> Cần thay thế các loại chất tẩy rửa.

  Đánh răng bằng dầu dừa hoặc tinh bột nghệ, gội đầu bằng bồ kết, giặt quần áo bằng bồ hòn hoặc muối hạt, tẩy rửa bằng muối với chanh,... Tóm lại là với bằng ấy thứ thì có thể thay thế được hết những loại chất tẩy rửa hiện có trong nhà. Nhưng mà cũng không có nhiều thời gian, nên là tìm những nơi họ làm những chất tẩy rửa tự nhiên để trong lọ thủy tinh với gốm ấy (nhưng cần khuyến khích họ tái sử dụng những lọ này khi mình mua lần sau), không thì thương lượng với họ, bảo là cho em mua bằng lọ được không ạ.

  Cái này là lâu nhất này. Vì nếu họ không có bán thì mình phải tự làm, với tùy điều kiện nơi mình ở có loại nào thì mình dùng loại đó. Xem ông bà mình ngày xưa sống như nào rồi xem cách nào thì hợp với mình.
  (Bây giờ có nhiều cửa hàng Zero Waste với Refill, đủ để mình mua tất cả các loại kể trên rồi).

  NGÀY 4: ĐỒ NHỰA VÀ CÁC SẢN PHẨM ĐÓNG GÓI

  4.jpg
  Thay thế những vật dụng có thể. Chuyển qua dùng bàn chải tre, bông tăm thân giấy hoặc gỗ, là con gái thì thôi không dùng bvs bình thường nữa, mà tập quen với dùng bvs vải hoặc Mooncup, cũng đừng dùng cái nịt đen nhỏ nhỏ nữa. Hay làm handmade như mình thì tự dưng phải không dùng băng keo, keo 502, hay là bìa mô hình nữa, tự nấu keo mà làm, rồi làm bằng những vật liệu tự nhiên. Người thích vẽ thì tự dưng phải chuyển qua dùng những loại màu tự nhiên. Thấy cái gì trong nhà rác thì đổi dần dần.

  Mà nhất là đồ ăn có đóng bao bì, nhiều rác nhất luôn. Nên thành ra, tự dưng mình phải học nấu ăn. Kẻo bạn bè đến nhà lại không có đồ ngồi ăn vui. Học làm các thứ từ những nguyên liệu gần nhà ấy. Dần dần rồi tự dưng mình quen, với tay nghề cũng giỏi hơn nhiều. Còn không thì mình lại tìm những nơi họ làm đồ ăn Homemade ấy, bảo họ là cho em mang hộp đến mua nha, rồi họ quen, mình tới cái là họ bảo đâu, đưa hộp đây.

  Cái này là tùy nhu cầu mỗi người nhưng nếu buộc phải mua gì thì mình thường ưu tiên mua những thứ đựng trong hộp kim loại - có thể dễ dàng tái chế.
  Tuy nhiên, tiêu dùng những nông sản được trồng thuận tự nhiên từ những nông trang gần nơi mình ở là tốt nhất.

  NGÀY 5: PHÂN LOẠI RÁC

  5.jpg
  Qua mấy ngày mình dọn nhà các thứ thì bây giờ mình soạn đồ đạc trong nhà xem, có những gì đem cho được, những gì cần vứt đi.

  ----> Thành ra mình phải học cách phân loại rác.

  Có vài loại rác thôi, rác hữu cơ thì mình ủ thành phân rồi, rác vô cơ thì phải chia ra là: loại tái chế được, tức là những thứ mà những cô đồng nát sẽ mua (giấy, kim loại, xốp hạt to, chai lọ nhựa nhớ rửa sạch trước); loại rác thải độc hại (thủy ngân, bóng huỳnh quang) và những loại hỗn tạp cần tiêu hủy hoặc chôn; loại rác thải điện tử (pin, điện thoại,...) thu gom ở những nơi chuyên xử lý những rác thải này (có link cuối bài).
  Nhân tiện dọn nhà thì mình chuyển qua sống tối giản luôn.

  NGÀY 6: TÁI CHẾ, TÁI SỬ DỤNG

  6.jpg
  Cái này là mình phải tự làm nè. Nếu mà có đủ quần áo rồi thì không cần mua thêm nữa (như mình thì là không may thêm nữa), xem có tự sửa hoặc làm nó thành cái gì khác được không, như là túi vải nè, tạp dề, thảm,... Quần áo hiện đại đa phần làm từ những cây trồng dùng nhiều chất hóa học, in màu hóa học, lúc phân hủy ra vẫn độc, thành ra mình dành tiền mua đồ của những người trồng hữu cơ, nhuộm vải bằng nguyên liệu tự nhiên hoặc những nơi bán đồ chất, số lượng ít, dùng vải chất liệu thân thiện ấy nhé.

  Khi cần thay đổi thì mình mua hoặc trao đổi những đồ cũ phù hợp với mình, vì thực sự lĩnh vực thời trang bây giờ đang tạo ra rất nhiều rác khó tái chế.

  Với những thứ khác cũng vậy, ưu tiên dùng đồ có thể tái sử dụng hoặc tái chế dễ dàng, hoặc là dùng hẳn những đồ thuần tự nhiên, bền vững.

  NGÀY 7: NHÌN QUANH, NGHĨ & LÀM

  7.jpg
  Hết rồi, ngày thứ 7 này là mình tự dành thời giờ để nhìn quanh xem còn gì mình làm được không. Mua cái gì thì cũng phải nghĩ xem nó đến từ đâu, xong rồi nó đi về đâu. Thay đổi đến khi nó thành thói quen thì cũng lâu, thành ra lúc nào cũng phải để ý, có khi còn phải chăm chỉ tìm những thứ thay thế cho sở thích hiện tại của mình nữa.

  Nhưng chúng ta có lẽ chẳng tuyệt đối được, vì đôi khi có những cái không có vật liệu thay thế. Như mình vẫn chụp máy phim một tháng một cuộn. Mình cũng từng làm phim từ những vật liệu không thể phân hủy, mà hồi đó hay bây giờ thì mình vẫn không hối hận gì (bây giờ thì mình chuyển qua dùng những nguyên liệu tự nhiên hoặc tái sử dụng, tận dụng những nguyên liệu còn dư).

  Để thấy sự thay đổi đang diễn ra như nào, thì mình kể bạn nghe, trong 9 tháng qua, mình đã nghe có hòn đảo nọ đưa ra luật cấm sử dụng túi nylon, hay quốc gia nọ vừa thông qua một điều luật rằng tất cả mọi loại cốc đĩa nhựa đều phải được làm bằng các chất liệu có nguồn gốc sinh học tới năm 2020, hay là đã có cả một ngôi làng không rác thải.

  Mình tin là trong tương lai công nghệ sẽ thay đổi đủ để chúng ta không còn tàn phá môi trường nữa. Còn bây giờ thì mình làm những điều trong khả năng của mình thôi.

  Ngày thứ 7 này thực ra rất dài, vì mình phải làm nó hàng ngày, có khi chỉ là nhớ bảo cô chủ quán là cháu không dùng ống hút mà thôi.

  Nguồn: Diên Đinh
   
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Lối sống' bắt đầu bởi Trung Châu, 23/7/19.