Vì sao "lãnh thủy" giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương tách nhau như hai Thế giới?

Thảo luận trong 'Thiên nhiên' bắt đầu bởi Y DUONG, 16/12/19.

Vì sao "lãnh thủy" giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương tách nhau như hai Thế giới?

 1. Y DUONG

  Y DUONG Moderator Staff Member

  Bạn có thể thấy điểm gặp nhau giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương phân ranh giới rõ rệt, như có một bức tường ngăn hai đại dương hòa vào nhau.

  Hai Đại Dương tách biệt nhau


  Biển Thái Bình Dương (Pacific) là biển lớn nhất thế giới. Và biển Đại Tây Dương (Atlantic) là biển lớn thứ 2 trên thế giới. Khi nhìn vào bản đồ, có thể bạn sẽ nghĩ rằng các vùng biển là một khối thống nhất. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ các phần đại dương được phân ra và đặt tên.

  bien-thai-binh-duong-dai-tay-duong.png
  Tuy nhiên, đại dương cũng giống như các quốc gia, chúng cũng có "lãnh thủy" riêng. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ranh giới giữa các đại dương sống động ra sao. Ranh giới giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương rõ như 2 thế giới. Giống như thể giữa 2 đại dương có một bức tường vô hình ngăn cách chúng hòa vào nhau vậy.

  [​IMG]
  Thế nhưng, nước chỉ là nước và chắc chắn là không có bức tường vô hình nào ở đấy cả. Vậy điều gì đã khiến nước của 2 đại dương này không hòa làm một?

  halocline.jpg
  Đó thực chất là do cấu tạo nước của 2 đại dương này khác nhau. Lý do chính tạo nên hiện tượng này là bởi độ mặn, thành phần, mật độ và cấu trúc hóa học của nước ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương hoàn toàn khác nhau.

  [​IMG]
  Bên cạnh đó, sự khác biệt ở sức căng bề mặt. Cái này bạn tưởng tượng thử rót 1 ly nước đầy tới miệng ly mà vẫn chưa tràn, thậm chí nước còn cao hơn thành ly. Đó là sức căng bề mặt kéo nước lại. Giữa 2 biển này nơi tiếp xúc nước có 2 sức căng bề mặt khác nhau nên cũng chưa thể hoà trộn dễ dàng.

  Và một lý do nữa là lực Coriolic do trái đất quay quanh trục tác động lên 2 khối nước của 2 vùng biển. Làm cho các phần tử nước tại điểm tiếp giáp chưa có cơ hội hoà tan đã bị kéo đi chỗ khác.

  atlantic pacific ocean.jpg
  Nhìn từ trên cao, bạn có thể dễ dàng thấy rằng chúng không hề giống nhau chút nào. Ranh giới giữa 2 vùng nước có sự riêng biệt, thậm chí đặc tính sinh học, vật lý đều khác biệt nhau.

  Xuất phát từ hiện tượng Halocline

  Đó được gọi là các vùng đệm của đại dương. Trong đó, có thể kể đến Halocline - hiện tượng làm ranh giới giữa các vùng nước có độ mặn khác nhau.

  jacques Cousteau.jpg
  Nhà thám hiểm Jacques Cousteau phát hiện ra điều này khi ông lặn xuống eo biển Gibraltar. Các lớp nước có độ mặn khác nhau tựa như được phân chia bởi một lớp màng trong suốt. Đặc biệt, mỗi lớp nước có hệ động thực vật riêng.

  oceans.jpg
  Trong sinh học, vùng đệm là khu vực chuyển tiếp giữa hai hệ sinh thái khác nhau ở liền kề nhau. Hiện tượng halocline xuất hiện khi độ mặn ở các biển hoặc đại dương chênh lệch nhau ít nhất 5 lần.

  pacific and atlantic.jpg
  Bạn có thể tự tạo ra Halocline ở nhà nếu bạn đổ một ít nước biển hoặc nước mặn có màu vào cốc sau đó đổ thêm một ít nước ngọt lên trên. Điều khác biệt duy nhất là halocline của bạn nằm ngang còn trên đại dương nằm dọc.

  oceans halocline.jpg
  Mặc dù gần như có đường phân cách giữa biển nhưng tại điểm biên giới này các loài sinh vật tôm cá vẫn bơi qua bơi về bình thường.

  Ivy
  Nguồn: Tổng hợp
   
  • Like Like x 1
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiên nhiên' bắt đầu bởi Y DUONG, 16/12/19.