Vẻ huyền bí kỳ lạ của hòn đảo "đội mây"

Thảo luận trong 'Thiên nhiên' bắt đầu bởi Y DUONG, 10/3/20.

Vẻ huyền bí kỳ lạ của hòn đảo "đội mây"

 1. Y DUONG

  Y DUONG Moderator Staff Member

  Hòn đảo độc đáo này luôn mang một vẻ bí ẩn kỳ lạ không chỉ bởi hình dạng mà còn nhờ đám mây dày đặc mờ ảo khiến hòn đảo như đang "đội mây" trên đỉnh.

  Lítla Dímun island.jpg
  Lítla Dímun là hòn đảo nhỏ nhất trong số 18 đảo thuộc quần đảo Faroe, nằm ở phía Nam đảo Stóra Dímun và Đông Bắc đảo Suðuroy của Bắc Đại Tây Dương.

  island Lítla Dímun.jpg
  Diện tích của đảo rất khi
  êm tốn, chỉ khoảng 0,82 km², cũng là đảo duy nhất trên quần đảo Faroe không có người sinh sống.

  Lítla-Dímun.jpg
  Điểm đặc biệt nhất ở đảo Lítla Dímun ở chỗ thường được bao trùm bởi một đám mây dạng thấu kính độc đáo nằm trên đỉnh đảo. Loại mây nằm trên đỉnh hòn đảo này có gì đặc biệt?

  Litla-Dimun.jpg
  Đám mây thường xuyên trên đỉnh Lítla Dímun là loại đám mây dạng thấu kính hiếm và một bộ tiêu chí rất cụ thể phải được đáp ứng để nó xuất hiện trên đảo. Loại mây này được hình thành khi không khí ẩm di chuyển qua đỉnh núi, tạo thành những “sóng dao động” rồi làm bốc hơi không khí tràn qua. Nhìn từ xa, hòn đảo như “đội mây” trên đầu, nằm giữa đại dương mênh mông.

  Lítla Dímun faroe.jpg
  Vì bầu khí quyển hoạt động giống như một chất lỏng, các sắc thái vô hình bao quanh phía đỉnh của hòn đảo và trở nên hữu hình khi nhiệt độ không khí đạt đến điểm sương. Những đám mây đứng yên này không phải là trò đùa và về bản chất, chúng là dấu hiệu của không khí hỗn loạn, vì vậy các phi công sẽ có xu hướng tránh khu vực này.

  Lítla Dímun sheep.jpg
  Hiện tại, trên đảo chỉ có loài chim biển sinh sống. Vào mùa Hè, nơi này có khoảng 300 con cừu của người dân tại Hvalba (đảo Suðuroy) mang tới thả trên đồng cỏ, nhưng khi Đông tới, họ lại tới đưa đàn cừu trở về. Để trông bầy cừu, người ta dựng những nhà sơ sài trú tạm.

  Lítla Dímun mountain.jpg
  Thời tiết khắc nghiệt ở Lítla Dímun kèm theo điều kiện không có người sinh sống khiến việc ghé thăm đảo càng khó khăn. Trang du lịch Visit Faroe Island cho biết, du khách chỉ có thể tới đảo khi thời tiết đẹp.

  Ivy
  Nguồn: Tổng hợp
   
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiên nhiên' bắt đầu bởi Y DUONG, 10/3/20.