Tiều phu vá đường (P.1)

Thảo luận trong 'Tình Yêu' bắt đầu bởi Y DUONG, 8/1/20.

Tiều phu vá đường (P.1)

 1. Y DUONG

  Y DUONG Moderator Staff Member

  Dưới trời nắng gắt, tiếng nện búa cứ vang lên đều đặn, một người đàn ông trung niên khắc khổ, lưng ướt đẫm mồ hôi hì hụt vá ổ gà.

  Ông Nguyễn Hồng Dân (51 tuổi), người từ 5 năm nay đã xem việc vá đường là niềm vui. Nói về "cơ duyên" đã khiến ông gắn bó với công việc không công này là vào 2014, khi ông cùng vợ lên Bình Dương đi bán vé số. Ông đã vô tình chứng kiến cảnh một người đàn ông chạy trên đường không may va vào ổ gà và ngã xuống gãy cổ, tử vong tại chỗ. Sau khi chứng kiến cảnh tai nạn đó, ông đã ám ảnh mãi và vài ngày sau ông đến nhà của nạn nhân để thăm hỏi rồi ngay hôm sau ông đi mua cát, xi măng và nhặt đá bên đường trộn lại vá chỗ ổ gà mà vừa mấy hôm trước đã cướp đi một mạng người. Ông Dân kể: "Vá cái đó thì không thể bỏ qua những cái bên cạnh. Riết rồi đi đường thấy ổ gà là tui nhớ trong bụng, bán vé số đủ ăn, dư được đồng nào tui mua xi măng làm liền"

  ong dan va duong.jpg
  va duong .jpg
  song dep.jpg
  Kể từ đó, dù chuyển chỗ ở từ Bình Dương, Kiên Giang rồi Cần Thơ, ông cũng tiếp tục công việc nghĩa tình của mình, âm thầm bỏ tiền túi ra vá đường. "Tui chỉ vá mấy cái lỗ nhỏ cho bà con đi tạm khỏi té thôi, chứ sức đâu mà làm thay Nhà nước", ông Dân nói. Về ở Cần Thơ được 3 năm nay, ông vẫn đi bán vé số, còn vợ ông bán các thứ lặt vặt trong căn trọ nhỏ.


  "Nhựa đường cũ đập ra trộn với dầu hỏa, tui thấy xài bền hơn xi măng nhiều", ông Dân nói. Vài tháng trước, ông phát hiện dưới bờ kênh có mấy cục nhựa đường người ta bỏ đi, thế là ông thử tận dụng xem có được không. Những chỗ vá bằng nhựa đường bền chắc và đẹp hơn bằng xi măng.

  nguoi tot.jpg
  hanh dong dep.jpg
  "Công nghệ" vá đường mới của ông tỏ ra hiệu quả hơn hẳn cả về mặt thẩm mỹ lẫn sự bền chắc. Hơn bốn năm vá đường, ông Dân nhận ra rằng những chỗ vá chỉ được một thời gian ngắn. Con đường vành đai dẫn vào sân bay Cần Thơ có một đoạn hẹp, dài khoảng 2 km mà ba năm nay ông đã phải vá không biết bao nhiêu lần bởi cứ vá khoảng vài tháng lại trở về như cũ.

  "Mỗi ngày tui bán vé số cũng được 100 ngàn, mình giúp đỡ người khó khăn thì chỉ giúp được một hai người thôi, vá đường vậy thì giúp được nhiều người, mà còn giúp được cả năm", ông Dân nói. Khoảng hơn một năm nay ông Dân ít đi bán vé số, một phần vì đã có cửa hàng nhỏ của vợ kiếm được đồng ra đồng vào, phần vì ngày càng nhiều người biết đến việc làm của ông nên thường tìm đến chỉ những chỗ đường hỏng, rồi dành dụm ít tiền gửi ông mua vật liệu.


  "Sáng nay tui đạp xe ra đại lý vé số tính lấy trăm tờ đi bán nhưng có một cô lạ hoắc gọi lại gửi ít tiền rồi nhắn: Con để dành bữa giờ, chú mua đồ vá đường nhen", ông kể và cho biết số tiền đó được quy đổi thành chục lít dầu hỏa cùng với nhựa cũ có sẵn để vá cái ổ gà này.

  nguoi dan ong va duong.jpg
  nguoi tot va duong.jpg
  Ông bắt đầu công việc với những bước chân khập khiễng lấy từng thứ để lên chiếc thùng xe ba rác cũ kĩ của mình rồi nhấc cái chân trái cong queo của mình đặt lên yên trước, dùng chân phải còn lành lặn đặt xuống mặt đường, đẩy mạnh xuống mặt đường để xe lăn bánh.

  Dừng xe ở con kênh cạn gần nhà, bất chấp nước đen kịt bốc mùi, ông Dân di chuyển xuống kênh, xem một tảng đá to sát bờ là điểm tựa, chân còn lại nhúng xuống kênh rồi rướn người ra xa nhặt những cục nhựa đường. Khi được năm bao đá nhỏ ông đẩy xe đến khúc cua gần nhà nơi có cái ổ gà lớn mà ông thấy từ hai ngày trước.

  va duong.jpg
  sua duong.jpg
  Người đàn ông 51 tuổi bắt đầu bằng cách đặt chiếc bảng "Vá đường đi xin chạy chậm", sau đó dùng chổi quét sạch sẽ khu vực sắp "thi công" rồi lấy dầu hỏa xịt đều lên đống nhựa đường cũ, châm lửa đốt bởi "đá lấy dưới kênh lên ướt nhẹp, phải đốt vậy nó mới dễ đập, cũng là làm chảy lớp nhựa cũ ra luôn". Một lúc sau, khi những tảng nhựa đường lẫn đá cấp phối nóng chảy, ông Dân dùng búa đập mạnh thành những cục nhỏ rồi lấy tay dàn đều, phủ kín cái ổ gà nham nhở. Không có lu hay đầm, ông dùng chiếc chày nện để lớp đá nhựa đường cũ "ăn" vào nhau thật chặt.


  Đi bán vé số, vừa để ý đoạn nào có ổ gà, lại vừa ngó nghiêng xem chỗ nào có nhựa đường cũ để gom về, nhiều người biết chỗ cũng chỉ ông đến lấy. Trước nhà hiện nay có khoảng 2 tấn nhựa đường ông để dành hơn nửa năm nay với quyết tâm vá dứt điểm đoạn đường vành đai sân bay.

  Thấy chồng làm việc thiện, tuy vất vả nhưng vợ ông, bà Ngô Thị Phường, 50 tuổi, không cản, vì bà cũng chứng kiến vụ tai nạn vì ổ gà ở Bình Dương năm đó mà chỉ thi thoảng nhắc chồng "làm vừa thôi" bởi lo ngại cái chân tật nguyền của ông có thể sinh chuyện khi bưng đá, nện búa mạnh.

  Ông Lê Văn Tước, Tổ trưởng từ thiện phường Trà Nóc, TP Cần Thơ cho biết, tổ từ thiện của phường cũng thi thoảng đi vá đường. "Nhưng cả tổ tôi làm không bằng một mình ông Ba Dân", ông Tước nói. Tháng 11 năm ngoái, ông Dân được ra Hà Nội nhận giải thưởng KOVA, ở hạng mục Sống đẹp, giải thưởng tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất sắc trong nhiều lĩnh vực trên khắp cả nước.

  "Tui nghe người ta nói ở Sài Gòn nhiều đường có ổ gà lắm. Biết cái nhựa đường cũ này làm tốt vậy, có khi ra năm tui lên đó", ông Dân kể về dự định lên Sài Gòn của mình.

  Ivy
  Nguồn: Tổng hợp
   
  • Like Like x 1
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Tình Yêu' bắt đầu bởi Y DUONG, 8/1/20.