Setsubun - Lễ hội truyền thống "đập nát mắt quỷ dữ" tại Nhật Bản

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Trần Minh Thư, 30/7/19.

Setsubun - Lễ hội truyền thống "đập nát mắt quỷ dữ" tại Nhật Bản

 1. Trần Minh Thư

  Trần Minh Thư Moderator Staff Member

  Lễ hội ném đậu Setsubun là một lễ hội vui vẻ của người dân xứ sở Anh đào, được tổ chức vào mùng 3/2 hàng năm. Đây không phải là một ngày lễ hội quốc tế, nhưng là sự kiện văn hóa lớn được tổ chức rộng rãi tại các đền chùa và trên khắp đất nước Nhật Bản mỗi dịp xuân về.

  Setsubun 5.jpg

  Setsubun là ngày trước khi bắt đầu mùa xuân ở Nhật Bản. Tên gọi theo nghĩa đen có nghĩa là "sự phân chia các mùa", được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 2 như một phần của Lễ hội Mùa xuân. Trong mối liên hệ với Tết Nguyên đán, dịp Setsubun được coi là một loại đêm Giao thừa, và nó được đi kèm với một nghi thức đặc biệt để gột sạch tất cả những điều tà ác của năm trước và xua đuổi linh hồn tà ác mang bệnh tật trong năm tới. Nghi thức đặc biệt này được gọi là mamemaki nghĩa là "ném hạt đậu".

  Screen Shot 2019-07-30 at 3.01.22 PM.png
  Vào ngày lễ Setsubun, người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ. Phong tục mamemaki lần đầu tiên xuất hiện trong thời kỳ Muromachi. Nó thường được thực hiện bởi các toshiotoko của gia đình (người nam giới sinh vào năm tương ứng với con giáp trong hoàng đạo Trung Quốc), hoặc là gia chủ nam của gia đình đó. Thường thì các ông bố sẽ đeo mặt nạ đóng giả làm quỷ để cho các con ném. Và đây cũng là dịp sum họp gia đình của người Nhật.

  Setsubun 1.png
  Setsubun 2.jpg
  Loại đậu để ném trong ngày Setsubun là đậu tương đã rang. Theo quan niệm nếu dùng đậu nảy nầm để ném thì sẽ có điềm xấu nên người Nhật ném đậu tương đã rang để xua đuổi ma quỷ. Vừa ném vừa hét to “Oni wa soto, Fuku wa uchi” – có nghĩa là “Quỷ ác ra ngoài, Phúc vào trong”. Sau đó, người ta sẽ nhặt những hạt đậu nành đã ném lên và chỉ ăn số hạt đúng bằng với số tuổi của mình với mong muốn trong một năm không bị bệnh tật và nhiều may mắn.

  Một trong những món ăn trong ngày lễ này là Eho-maki, được xuất phát từ việc quảng cáo của một cửa hàng bán rong biển ở Osaka và dần được lan rộng ra cả nước.


  sétubun.jpg
  Trong lễ hội Setsubun khi ăn Ehomaki, thông thường được được để nguyên cả cuộn dài vì người ta cho rằng nếu cắt ehomaki sẽ làm ảnh hưởng đến vận may của năm mới. Và đặc biệt, khi ăn ehomaki, một vật dụng không thể thiếu là một chiếc la bàn. Lý do rất đơn giản, đó là theo truyền thống bạn phải quay mặt về phía eho, hướng may mắn của năm đó. Vì cái tên ehomaki bắt nguồn từ khái niệm Eho, hướng mà vị thần của năm đó ngự trị. Người dân xứ Mặt trời mọc quan niệm rằng, trong ngày lễ Setsubun khi bạn ăn Ehomaki, quay mặt về hướng vị thần may mắn của năm và tập trung vào những ước nguyện của mình trong khi ăn ehomaki thì nó sẽ giúp đem lại may mắn cho suốt cả năm tiếp theo. Và một điều vô cùng quan trọng nữa là phải cố gắng giữ yên lặng từ đầu đến cuối cho đến khi bạn ăn hết, nếu không thì vận may sẽ biến đi mất khi bạn nói.

  Setsubun6.jpg
  Ở một số đền chùa lớn hơn, thậm chí cả những người nổi tiếng và các đô vật Sumo cũng được mời đến, những sự kiện này sẽ được truyền hình trên khắp cả nước.

  Screen Shot 2019-07-30 at 3.03.56 PM.png

  Setsubun 78.jpg
  Tại thủ đô Tokyo, nhiều du khách trong nước và quốc tế kéo về ngôi chùa Senso nổi tiếng – nơi hàng năm lễ hội ném đậu được tổ chức trang trọng tại đây. Lễ hội ném đậu được tổ chức tại tháp Tokyo thu hút nhiều người tham gia, hòa mình vào “cuộc chiến” vui nhộn với những hạt đậu nành, trong đó có không ít những du khách quốc tế.

  Setsubun 6.jpg
  Setsubun 78.jpg
  Một du khách nước ngoài có dịp ghé thăm Nhật Bản cảm nhận: Setsubun là một trong những ngày lễ truyền thống đặc sắc của người Nhật Bản mà tôi rất yêu thích. Vào ngày này, mọi người cùng nhau ném đậu để xua đuổi quỷ dữ, những điều không may mắn và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến. Được tham gia lễ hội này tôi thực sự rất vui.

  Setsubun.jpg Từ thời xa xưa, đậu nành đã đóng vai trò quan trọng trong tập quán và tín ngưỡng của người dân Nhật Bản. Đậu được tin là có tác dụng xua đuổi điều xấu và mang lại những điều tốt lành. Không chỉ dùng đậu nành để xua đuổi quỷ, người Nhật Bản còn rang nó lên và ăn trong những ngày đầu năm mới với hy vọng cả năm sẽ may mắn, khỏe mạnh. Vào dịp diễn ra lễ hội, các cửa hàng bày bán nhiều túi đậu kèm theo mặt nạ gọi là Fuku Mame hoặc “Đậu hạnh phúc”. Người ta tin rằng linh hồn ma quỷ dễ dàng nhập vào thời điểm chuyển mùa. Họ hy vọng ăn các loại đậu là bùa hộ mệnh của năm.

  >> BẦU TRỜI ĐÊM RỰC SÁNG TRONG LỄ HỘI NGƯỜI CHẾT TẠI NƯỚC NHẬT

  Thỏ Du Hí
   
  • Like Like x 1
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Trần Minh Thư, 30/7/19.