Rumani và những điều bạn cần biết nếu "nhập gia tuỳ tục"

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 2/12/19.

Rumani và những điều bạn cần biết nếu "nhập gia tuỳ tục"

 1. Nguyễn Ngọc Hải

  Nguyễn Ngọc Hải Hải Tẹt Staff Member

  Với những bạn sắp sửa đi xuất khẩu lao động Rumani chắc hẳn sẽ quan tâm rất nhiều đến cuộc sống ở Rumani, con người và cả những khác biệt về văn hóa, lối sống so với người Việt Nam. Để hiểu rõ hơn và có một cái nhìn tổng quan về đất nước này, bạn cùng đọc bài viết sau nhé.

  thiet ke romania.jpeg
  Vài nét cơ bản về đất nước Rumani

  Romania (tiếng Romania: România, trong tiếng Việt thường được gọi là Rumani theo tiếng Pháp: Roumanie), là một đất nước lớn ở vùng Ban căng có nền văn hóa và thiên nhiên phong phú đa dạng và được biết tới là một trong những thung lũng đẹp như tranh vẽ với những dốc núi và khu nghỉ dưỡng mùa đông thu hút đông đảo du khách trên thế giới như một điểm đến tuyệt vời.

  mua dong romania.jpeg
  Vị trí địa lý

  Romania có diện tích 238.391 km².

  Romania giáp với Ukraina và Moldova về phía bắc và đông bắc; giáp với Hungary về phía tây bắc; giáp với Serbia về phía tây nam; giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với Biển Đen về phía đông.

  Phần lớn diện tích đất nước Rumani nằm trên phần lớn diện tích của đồng bằng sông Danube.

  Các con sông chính: Sông Danube (2.850 km), sông Mures, sông Olt, sông Siret.

  Đỉnh núi cao nhất là đỉnh Moldoveanu (2.544 m).

  romania vi tri dia ly.jpeg
  Khí hậu đất nước Rumani

  Do vị trí nằm ở phần phía đông nam lục địa Châu Âu, nên România có khí hậu ôn đới và lục địa. Dọc theo sông Danube và phía tây nam của đất nước là khí hậu lục địa ẩm ướt, tương tự xảy ra ở phía đông nam. Trên bờ biển là khí hậu ôn đới đại dương. Ở những vùng đồi núi được đặc trưng bởi khí hậu núi cao. Ở phía nam, mùa đông khá ấm hơn so với phía bắc và có những cơn mưa dữ dội hơn so với phần còn lại của đất nước, đặc biệt là vào mùa thu. Ở phía đông nam, lượng mưa thường ít hơn. Ở phía bắc của đất nước (Maramureş và Bucovina), khí hậu lạnh và ẩm hơn, với mùa đông khá lạnh

  khi hạu romania.jpeg
  Nhiệt độ trung bình hàng năm là 11 °C ở phía nam, trung tâm phía nam và 8 °C ở phía đông bắc. Ở Bucharest, ở phía nam – đông nam, nhiệt độ thay đổi giữa mức trung bình tối thiểu -5 °C trong tháng 1 và trung bình tối đa 29 °C trong tháng 7 và tháng 8, trung bình -3 °C vào tháng 1 và 23 °C ở Tháng 7 và tháng 8. Lượng mưa giảm từ hướng Tây sang hướng đông và từ những ngọn núi đến đồng bằng. Lượng mưa trung bình hàng năm ở một số vùng miền núi trên 1000 mm. Lượng mưa trung bình hàng năm là 635 mm ở trung tâm Transylvania, 521 mm ở Iaşi (Moldova) và chỉ 381 mm ở Constanta, trên bờ Biển Đen. Lượng mưa chỉ vượt quá 750 mm ở các khu vực miền núi cao nhất phía tây của đất nước, phần lớn ở dạng tuyết. Ở đồng bằng sông Danube, lượng mưa trung bình hàng năm thấp khoảng 370 mm; ở Bucharest là 530 mm.

  khi hau rumani.jpeg
  Mùa hè tại Romania nói chung khá nóng – ở các vùng hạ lưu, như Bucharest, nhiệt độ không tăng lên trên 35 °C. Mùa đông khá lạnh, nhiệt độ tối đa trung bình không vượt quá 3 °C và -15 °C ở những đỉnh núi cao nhất. Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất là -38,5 °C, được đo gần Braşov vào năm 1942. Kỷ lục nhiệt độ cao nhất là 44,5 °C tại Râmnicelu, huyện của Brăila vào năm 1951.

  =>> Có thể thấy nhiệt độ tại Rumani tương đối phù hợp cho cuộc sống của người lao động Việt Nam tại nơi đây bởi giống như Việt Nam, Rumani có bốn mùa trong năm. Nhưng mùa xuân và mùa thu chỉ kéo dài trong khoảng thời gian rất ngắn. Vào mùa hè, nhiệt độ tháng 7, tháng 8 có thể lên tới 31 độ vào ban ngày, nhưng tiết trời hanh khô và dễ chịu hơn tại Việt Nam. Mùa đông Rumani có nhiệt độ trung bình 1-2 độ C và xuống thấp hơn nữa vào ban đêm. Tuy vậy, điều kiện làm việc ở Rumani lại rất tốt bởi mọi nhà máy đều được đảm bảo về hệ thống lò sưởi và khí đốt.

  Con người và tôn giáo tại Rumani

  Theo thống kê đến tháng 7/2010, tổng dân số tại Rumani là 21.959.278 người với đa dạng các sắc tộc bao gồm người Rumani (chiếm tới 89.5%), người Hungary (6.6%), người Roma (2.5%), người Ukraina (0.3%), người Đức (0.3%), người Nga (0.2%), người Thổ Nhĩ Kỳ (0.2%), và các dân tộc khác chiếm số ít 0.4%. Tỷ lệ gia tăng dân số tại Rumani rất thấp (-0.252%), tuổi thọ trung bình tại quốc gia này là 74 tuổi. Tỉ lệ phân bổ lao động theo lĩnh vực kinh tế: nông nghiệp chiếm 29.7%, công nghiệp chiếm 23.2%, dịch vụ chiếm khoảng 47.1% …

  con nguoi va van hoa rumania.jpeg
  Văn hóa và kiến trúc nơi đây có nhiều nét tương đồng với nước Pháp – mang lại cảm giác gần gũi như một vài góc nhỏ Hà Nội còn tồn tại từ thời Pháp thuộc đến ngày nay. Không khó để một người Việt Nam tìm được những điểm thân quen ở quốc gia nhỏ bé này, nơi sở hữu nhiều lâu đài cổ ẩn mình trong những cánh rừng xanh mướt và núi non trùng điệp Nam Âu.

  ton giao rumani.jpeg
  Rumani là một nhà nước thế tục và không có tôn giáo nhà nước công nhận, tuy nhiên phần lớn công dân của đất nước này được phép thờ phượng và tự do tôn giáo được đảm bảo bằng pháp luật hiến pháp của họ. Hiện nay tại Rumani có tới 86.7% dân số theo chính thống Kitô giáo thuộc giáo hội chính thống Rumani. Bên cạnh đó là các giáo phái khác là Tin lành (5.2%), Công giáo La Mã (4.7%) và Giáo hội Công giáo nghi lễ Hy Lạp (chiếm 0.9%).

  Hồi giáo cũng là một thiểu số nhỏ của công dân Rumani chiếm khoảng 0.8% dân số, đa phần cộng đồng Hồi giáo tập trung tại Dobruja, chủ yếu là người Thổ Nhĩ Kỳ và Tatar.

  Điều kiện hạ tầng

  Cuộc sống ở Rumani không chỉ tốt về mảng y tế mà điều kiện hạ tầng cũng rất hiện đại. Các loại hình giao thông vận tải của nước này bao gồm đường sắt, hàng không, cảng biển, đường bộ,… Thống kê sơ bộ cho thấy, mạng lưới đường sắt của nước này đứng thứ 4 châu Âu, có đến 16 sân bay thương mại quốc tế và nhiều hải cảng lớn, phục vụ tốt sự phát triển kinh tế cũng như nhu cầu đi lại của người dân Rumani.


  romania co so ha tang.jpeg
  • Nếu bạn là một người đam mê bóng đá, bạn sẽ tìm được niềm vui khi sang Rumani. Bởi quốc gia này cũng là một đất nước yêu thích bộ môn túc cầu. Bóng đá trở thành một phần quan trọng trong văn hóa thể thao của người dân Rumani. Ngoài những sự kiện thể thao, Rumani là một quốc gia có nhiều lễ hội độc đáo và thú vị. Bạn sẽ được trải nghiệm những điều này khi thiết lập cuộc sống ở Rumani trong thời gian sang đây làm việc.
  • Ngày hội đánh nhau bằng đầu gối: Ngày hội đánh nhau nghe đã rất lạ. Nhưng đánh nhau chỉ bằng cái đầu gối thì lại càng lạ hơn ở Rumani. Mục đích của lễ hội này chỉ đơn giản là mang đến niềm vui cho mọi người, giúp người dân có thể vui vẻ và xua tan mọi căng thẳng sau những ngày làm việc vất vả. Tham gia ngày hội, bạn sẽ dùng chính chiếc đầu gối cùng mình và đánh nhau với người khác. Dĩ nhiên là một khung cảnh vui nhộn, hài hước. Chứ chẳng hề có thương tích gì xảy ra cả.

  romania hoat dong.jpeg
  • Điệu nhảy xua đuổi tà ma: Đây là điệu nhảy mà người Rumani tổ chức nhảy vào ngày đầu tiên của đầu năm mới. Nó còn có tên là điệu nhảy gấu vì người ta sẽ dùng bộ lông gấu khoác lên mình và bắt đầu trình diễn. Điệu nhảy này là điều không thể thiếu trong cuộc sống ở Rumani. Bởi trong quan niệm của người Rumani, điệu nhảy này giúp họ xua đuổi đi những điềm xấu, điềm rủi, tà ma và mang lại nhiều điều may mắn cho họ trong năm mới.


  Hải Tẹt
  (Tổng hợp)
   
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 2/12/19.