Núi Phú Sĩ và những điều có thể bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 27/6/19.

Núi Phú Sĩ và những điều có thể bạn chưa biết

 1. Nguyễn Ngọc Hải

  Nguyễn Ngọc Hải Hải Tẹt Staff Member

  Núi Phú Sĩ - ngọn núi biểu tượng của nước Nhật

  phusi2.jpg
  Đây là ngọn núi lửa đang hoạt động nằm giữa 2 tỉnh Yamanashi và Shizuoka. Là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với độ cao 3776m. Từ xưa đã được dùng làm đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Núi Phú Sĩ được biết đến như một đối tượng tín ngưỡng, có một đền thờ trên đỉnh núi. Hiện tại xung quanh núi có nhiều địa điểm tham quan như công viên Safari Fuji, thác Shiroito, trong mùa Hè có rất đông khách tới leo núi. Năm 2013 đã được chỉ định là di sản văn hóa thế giới cùng với các di tích văn hóa liên quan khác.

  phusi4.jpg
  Với người dân Nhật núi Phú Sĩ trở thành "ngọn núi thiêng", "ngọn núi thần" che chở cho nước Nhật, đem đến sự tốt lành, may mắn: thứ nhất Fuji, thứ nhì Naka, thứ ba Nasu. Có nghĩa là, vào đêm mùng một Tết, may mắn nhất là những người nằm mơ thấy núi Phú Sĩ, thứ nhì là chim ưng,thứ ba là cà tím. Nhiều người sùng bái núi Phú Sĩ đã thành lập một tổ chức tín ngưỡng ngọn núi này gọi là Fuiiko. Việc trèo lên ngọn núi được coi là công việc thiêng liêng mà ai cũng cố gắng được làm một lần trong đời. Những người leo núi thường bắt đầu cuộc hành trình từ buổi chiều, xuyên qua đêm để rồi sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc ở trên núi. Từng đoàn người nối đuôi nhau trong màn đêm, ánh đèn pin rực rỡ tiến thẳng lên đỉnh núi, tưởng chừng như một con rồng khổng lồ đang cuộn mình.

  phusi5.jpg
  Có khoảng 200,000 lượt người leo lên ngọn núi này mỗi năm; trong số đó 30% là người nước ngoài. Hành trình trèo núi mất khoảng 3 đến 7 giờ, trong khi hạ sơn thì mau hơn, chỉ mất khoảng 2 đến 5 giờ. Đường đi có thể chia ra 10 trạm cơ bản; từ điểm khởi đầu lên tới trạm thứ 15 là đã trèo 2300 mét so với mực nước biển. Hầu hết các hành trình trèo núi là vào ban đêm để khi lên đến đỉnh thì gặp lúc mặt trời mọc buổi sớm mai. Vì lượng người leo núi rất đông, vấn nạn hàng năm là lượng rác thải dọc đường. Dù vậy, đăng sơn Phú Sĩ vẫn là một cuộc hành trình hấp dẫn đặc biệt.

  phusi6.jpg
  Leo núi Phú Sĩ
  Mùa tốt nhất để leo núi Phú Sĩ là sau khi hết mùa mưa, từ cuối tháng 7 tới cuối tháng 9, nên leo núi 2 ngày liên tục trong khoảng thời gian này. Người muốn leo thong thả thì nên chọn ngày thường. Tùy theo chương trình leo núi mà cổng leo sẽ khác nhau. Cổng Yoshida route bên tỉnh Yamanashi hoạt động từ ngày 1/7 đến giữa tháng 9. Các cổng Fujinomiya route, Subashiri route, Gotemba route bên tỉnh Shizuoka hoạt động từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 9. Ngày leo núi mỗi năm sẽ được công khai trên website nên hãy tìm hiểu kỹ.

  phusi7.jpg
  Sau khi đã quyết định ngày leo núi thì bước tiếp theo, du khách hãy xem bản đồ trên website chính thức của núi Phú Sĩ để hoạch định chương trình leo núi cho mình. Có thể đi bằng xe hơi và bus lên tới 50% độ cao của núi, cho nên hãy lập kế hoạch chi tiết về thời gian xuất phát và thời gian đến nhé. Có những chương trình chính như sau: ngắm cảnh nguyên đêm; trọ lại ở trạm nghỉ trên núi 1 đêm, trọ lại 1 đêm ở độ cao 70, 80% núi, đi về trong ngày. Nếu muốn đi bộ thong thả từ từ thì mất khoảng 12-14 tiếng đi khứ hồi. Trường hợp trọ lại thì cần đặt trước.

  Cần chọn trang phục đơn giản, dễ thay đổi để hợp với nhiệt độ. Vì thời tiết trên núi rất bất thường nên hãy mang theo áo mưa. Nên đi giày bền và dễ di chuyển. Những vật dụng như: túi ngủ, bản đồ, chai nước uống 1 lít trở lên, bánh kẹo, đồ chống nắng, khăn giấy, bao ni lông, dụng cụ sơ cứu, khăn mặt, tiền lẻ...là thứ không thể thiếu cho hành trình leo núi.


  phusi8.jpg
  Phương tiện di chuyển
  Tùy theo chương trình leo núi mà cách đi sẽ khác nhau.

  Nếu chọn cổng Yoshida route: sử dụng bus leo núi từ ga Fujisan hoặc Kawaguchiko. Nếu đi ô tô thì sau khi ra khỏi Kawaguchiko IC của Chuo Expressway hoặc Fuji Yoshida IC của Higashi-Fujigoko Road thì rẽ vào Fuji Subaru Line. Có bãi đậu xe chỗ Fuji Sabaru Line Gogome (50% độ cao của núi). Vào mùa hè do có quy định hạn chế xe ô tô cá nhân nên không thể sử dụng Fujisan skyline, do đó hãy sử dụng bãi đỗ xe tạm thời ở gần Fuji Yoshida IC.

  Nếu chọn cổng Fujinomiya route: sử dụng bus leo núi từ ga Gotemba. Nếu đi ô tô thì sau khi ra khỏi Gotemba IC hoặc Susono IC của Tomei Expressway thì rẽ vào Fujisan skyline. Có bãi đậu xe ở Fujinomiya-guchi Gogome (50% độ cao của núi). Vào mùa hè do có quy định hạn chế xe ô tô cá nhân nên không thể sử dụng Fujisan skyline, do đó hãy sử dụng bãi đỗ xe tạm thời ở bên trong trạm dừng chân "Michi no eki Subashiri".

  phusi9.jpg
  Chọn cổng Subashiri Route thì sử dụng bus leo núi từ ga Gotemba. Nếu đi xe ô tô thì ra khỏi Gotemba IC của Tomei Expressway hoặc Subashiri IC của Higashi-Fujigoko Road thì rẽ vào Fujiazami line. Ở đây có bãi đậu xe Subashiri Gogome nên những người đi ô tô có thể hoàn toàn yên tâm. Vào mùa hè do có quy định hạn chế xe ô tô cá nhân nên không thể sử dụng Fujisan skyline, do đó hãy sử dụng bãi đỗ xe tạm thời ở gần trạm xe bus "Mizugatsuka Koen".

  Nếu chọn cổng Gotemba Route thì sử dụng bus leo núi từ ga Gotemba. Nếu đi xe hơi thì ra khỏi Gotemba IC của Tomei Expressway hoặc Shinfuji IC của Nishifuji Road và Shin-Tomei Expressway, sau đó rẽ vào Fujisan skyline. Có bãi đậu xe miễn phí ở Gotemba-guchi Shin Gogome.

  Điểm cần lưu ý là Fuji Subaru Line có phí, còn Fujisan Sky Line, Fujiazami Line là miễn phí


  Hải Tẹt
  Tổng hợp
   
  • Like Like x 1
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 27/6/19.