Những điều khiến cha mẹ đau lòng khi con cái lớn khôn

Thảo luận trong 'Gia Đình' bắt đầu bởi Y DUONG, 9/11/19.

Những điều khiến cha mẹ đau lòng khi con cái lớn khôn

 1. Y DUONG

  Y DUONG Moderator Staff Member

  Người lớn tuổi thường sợ nhất là sự cô đơn và ghẻ lạnh của con cháu. Sẽ không bao giờ là quá muộn để bạn giúp đỡ và yêu thương họ. Đặc biệt là những ông bà cha mẹ bên cạnh mình. Đôi khi một khoảnh khắc hoặc một sự để ý nhỏ của bạn thôi cũng có thể giúp cha mẹ của mình có cuộc sống dễ dàng hơn.

  loving parents.jpg
  Nói Yêu Thương muốn bạn biết rằng bậc cao niên luôn cần sự yêu thương và chia sẻ từ các bạn. Dưới đây là 10 điều khiến cha mẹ đau lòng khi nhận lại từ con cái.

  1. Bỏ bê cha mẹ

  love parents.jpg
  hurtful.jpg
  Họ nhớ bạn, cần bạn và muốn dành thời gian tuổi già cho bạn. Thế nhưng khi bạn đưa cha mẹ đến một nơi dành cho người cao tuổi (viện dưỡng lão) và hầu như không đến thăm nhiều, họ có thể cảm thấy cô đơn ngay cả khi xung quanh vẫn có rất nhiều người cao tuổi khác.

  2. Nói những điều chúng ta không nên

  old.jpg
  Dưới đây là một số câu nói khiến cha mẹ chúng ta cực kì đau lòng:

  - Tại sao cha/mẹ lại sinh tôi ra?

  - Cha/mẹ không bao giờ trả tiền cho con?

  - Cha/mẹ yêu anh chị hơn con.

  - Con ghét cha/mẹ.

  Hãy tưởng tượng bạn có những đứa con, chúng có thể thốt ra những câu nói cay nghiệt này với bạn dù bạn là người đã sinh thành và nuôi nấng chúng. Cảm giác đó bạn có cảm nhận được phần nào không? Chính xác thì cha mẹ sẽ cảm thấy đau hơn thế gấp hàng chục lần đấy! Thế thì thật bất hiếu và vô tri khi bạn buông ra những lời làm tổn thương họ.

  3. Không hỏi thăm về sức khỏe của họ

  sick parents.jpg
  Không phải ai cũng sẽ tỏ ra mệt mỏi, phàn nàn về những cơn đau nhức và nói rằng có lẻ họ đang bệnh. Người con chỉ cần hỏi thăm sức khỏe một cách nhẹ nhàng như: Cha/mẹ đã làm gì hôm nay? Cảm thấy thế nào? Động viên để giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ chân thật tình trạng sức khoẻ với bạn.

  holding mom hand.jpg

  4. Không giúp đỡ họ về tài chính

  Đó không phải khiến cha mẹ bạn cảm thấy họ chẳng khác nào một đứa trẻ. Đó chỉ đơn giản là họ đã quá tuổi để có thể kiếm tiền lo cho cuộc sống. Đôi khi việc hiển nhiên một người con nên làm là gửi cha mẹ tiền để họ tiêu vặt, mua vài thứ linh tinh, thực phẩm trong nhà hoặc vui chơi ở đâu đó. Những điều nhỏ nhặt này sẽ lưu lại trong tâm trí của họ một thời gian dài và khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn.

  Lấy hàng tá tiền từ cha mẹ già được gọi là lạm dụng tài chính người cao tuổi. Bạn nên nhớ rằng, trên đời này, bất kỳ lạm dụng đều có hại.

  5. Bỏ qua các sự kiện của cha mẹ và gia đình

  event.jpg
  Đúng, đôi khi mối quan hệ giữa cha mẹ chúng ta có thể gặp khó khăn và bất hòa, nhưng bỏ qua chúng không phải là một giải pháp, đặc biệt là khi nói đến gia đình. Đôi khi bạn có thể la hét hoặc chiến đấu và không hoàn toàn xóa cha mẹ khỏi cuộc sống của bạn. Tránh né trong tình huống này chỉ khiến bạn yên ổn trong đau buồn một cách tạm thời mà thôi.

  happy family.png

  6. Không biết ơn

  thankful parents.jpg
  thankful for parents.jpg
  Đó có thể xem như một tội lỗi khi chúng ta đánh giá quá cao bản thân nhưng lại đánh giá thấp những người xung quanh, huống gì là cha mẹ của chúng ta. Hãy cố gắng đối xử thật tử tế và trân trọng họ.

  luu giu ky niem.jpg

  7. Giấu thông tin về bản thân với cha mẹ

  make parents hurtful.jpg
  Họ là người sinh thành và nuôi dạy bạn, họ chẳng là ai khác, là cha mẹ của bạn - điều hiển nhiên họ phải lo lắng về cuộc sống của bạn. Nói những điều như:"Đó không phải là việc của cha/mẹ". khó có thể khiến họ cảm thấy bình tĩnh hơn về những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn. Bạn nên chia sẻ những vấn đề diễn ra trong cuộc sống cho cha mẹ biết, có thể không đi vào quá nhiều chi tiết. Chỉ cần tìm đúng những ý kiến có thể giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải.

  8. Cảm thấy khó chịu khi lặp lại những điều đã nói

  old peson.jpg
  Đôi khi chúng ta thậm chí có đủ kiên nhẫn để lặp lại những điều đã nói nhiều lần với người nước ngoài hoặc đồng nghiệp nhưng đối với cha mẹ chúng ta lại cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên chúng ta hãy nhớ rằng, họ đã lớn tuổi rồi và trí nhớ của họ không phải lúc nào cũng "sắc nét"!

  9. Không lưu giữ kỷ niệm

  memories.jpg
  Video, hình ảnh và các vật kỷ niệm khác có thể gợi nên khoảng thời gian tươi đẹp và quý báu từ thời thơ ấu của bạn. Cùng cha mẹ có những khoảnh khắc đáng nhớ không phải là điều quá khó khăn, chỉ cần bạn thật sự quý trọng từng phút giây bên cạnh cha mẹ, những ký ức này sẽ mãi hằn sâu trong tâm trí của cả bạn và cha mẹ.

  family.jpg

  10. Đối xử với họ như trẻ con

  Họ không phải là trẻ em và chắc chắn có nhiều kinh nghiệm sống hơn bạn. Ngay cả khi họ già nua kém minh mẫn hơn, họ vẫn là người lớn. Đừng làm những điều nhiều hơn những gì họ cần. Và cũng cho họ sự độc lập mà họ muốn.

  old parents.jpg
  Bạn có nghĩ rằng những người cao tuổi nên được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn? Bạn có thích dành thời gian cho bố mẹ và ông bà không?

  Ivy
   
  • Like Like x 1
  Chỉnh sửa lần cuối: 19/11/19
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Gia Đình' bắt đầu bởi Y DUONG, 9/11/19.