Người Thợ Rèn Cuối Cùng Ở Phố Lò Rèn [P1]

Thảo luận trong 'Con người' bắt đầu bởi Trung Châu, 26/6/19.

Người Thợ Rèn Cuối Cùng Ở Phố Lò Rèn [P1]

 1. Trung Châu

  Trung Châu Guest

  Ở cửa hàng số 26 Lò Rèn, người thợ cả một ngày làm không hết việc, có vật dụng làm hết 5 phút nhưng cũng có những thứ công phu hơn kéo dài tới 3 tiếng. Những hôm trời Hà Nội đổ lửa, hầm hập 40 độ như muốn cắt da cắt thịt, bác vẫn ngồi đó, bên cái bể lò rèn.

  "Rủ nhau chơi khắp Long thành,

  Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:

  Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai,

  Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Hài, hàng Khay".

  ... Và còn nhiêu đó những cái tên khác làm nên mảnh đất kinh kì nghìn năm văn hiến. Mặc cho dòng thời gian vẫn cứ thế chảy trôi, ký ức hoài niệm về một thời xưa cũ vẫn nằm lại đâu đó, qua những con người và cả nghề đời mà họ theo.

  Nghề xưa ở phố cổ giờ lẻ bóng, phố vẫn "oằn mình" đương đầu với lịch sử chứng minh sức sống vô tận nhưng ngày qua ngày, người ta thấy nhiều thứ đang mai một dần.

  2.jpg
  Ngày ấy, dọc khắp phố Lò Rèn (phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm) dài chừng 130 mét nhà nào cũng có bể lò rèn "phì phò hoạt động" đỏ lửa, sáng rực, tiếng quai búa không ngừng vang inh ỏi. Đấy là đặc trưng ở "mảnh đất" cơ khí này. Đúng như tên gọi nguyên bản trong tiếng Pháp: Rue des Forgerons, nơi đây đánh dấu lãnh thổ của những người thợ rèn.

  Ngày nay, phố vẫn ồn ào huyên náo nhộn nhịp, vẫn có cái thứ tiếng inh tai ấy nhưng là của máy khoan, máy cắt. Như một quy luật loại trừ khắc nghiệt, các lò rèn biến mất, thay vào đó là các tiệm hàn xì, cửa hàng quần áo, mỹ phẩm. Người lao động xưa - họ không bỏ nghề, chỉ đơn giản là đời người đang cố hòa mình vào nhịp sống càng ngày càng hiện đại.

  Không nằm trong số đông những người "dứt áo ra đi" với nghề rèn, có một người đàn ông ngày đêm vẫn vững tay quai búa, thắp lửa bể lò rèn mỗi ngày. Ông là Nguyễn Phương Hùng (58 tuổi) - người mải miết giữ hồn nghề xưa giữa lòng phố cổ đã chục năm nay. "Đời tôi còn ngồi đây thì còn tâm huyết với nghề. Trừ khi tôi mất đi, còn không sẽ không được để nghề mai một, để phố vẫn còn đúng tên tuổi, phố Lò Rèn".

  3.jpg
  Nằm ở số 26 phố Lò Rèn, bể lò rèn của bác Hùng luôn đỏ lửa không quản ngày đêm. Bác bảo không có giờ mở cửa cố định, không nhất thiết theo giờ giấc cứ khi nào thích thì bác sẽ mở thôi, có thể là 7h sáng, 10h sáng, thậm chí là 10h đêm. "Lãnh địa" của người đàn ông 58 tuổi chỉ vỏn vẹn có vài mét vuông ngay mặt đường, nằm nép bên ngã tư Hàng Đồng - Lò Rèn tấp nập người qua kẻ lại.

  Nói về nghề rèn một cách đầy tự hào, bác Hùng kể mình là đời thứ 3 trong gia đình theo nghề truyền thống, cũng vì đam mê và niềm yêu thích, bác vẫn quyết giữ một phần vẻ đẹp muôn năm cũ này.

  4.jpg
  "Ông nội truyền lại cho bố rồi bố nhờ có cái bể rèn mà nuôi 7 anh em bác ăn học. Đến bác đã là đời thứ 3 rồi. Dù trước đây khi còn trẻ cũng thử nhiều việc làm khác nhau nhưng khi quay về bố cho nửa cái nhà, gửi gắm và mong muốn thế hệ sau gắn bó đời ông đời bố", bác Hùng tâm sự.

  Kể về những năm tháng tuổi trẻ, người thợ rèn bắt đầu mày mò học nghề từ năm lớp 4. Năm 1978, bác Hùng theo học trường trung cấp cơ khí ô tô Hà Nội. Đến năm 1992-1993, bác về làm thợ phụ ở tiệm của bố. Tuy nhiên, cậu thanh niên trẻ tuổi lúc đó lại quyết định... bỏ nghề của gia đình để làm các công việc khác như lái xe, hàn xì.

  "Lúc sau bố gọi về bảo: "Còn làm được mà, con quay về trau dồi nghề này đi:. Nên từ năm 2008 bác bắt đầu vào nghề thợ cả, tính đến nay cũng đã gần 10 năm đàng hoàng. Còn nói nếu bắt đầu "dấn thân" thì đã từ thuở bé rồi".

  5.jpg
  Bình thường sẽ không có quy tắc nào khi làm ra một sản phẩm cuối cùng, làm rồi quen bàn tay người thợ như người nghệ sĩ vẽ bức họa hoàn chỉnh công phu tự lúc nào. Ở cửa hàng số 26 Lò Rèn, người thợ cả một ngày làm không hết việc, có vật dụng làm hết 5 phút nhưng cũng có những thứ công phu hơn kéo dài tới 3 tiếng. Những hôm trời Hà Nội đổ lửa, hầm hập 40 độ như muốn cắt da cắt thịt, bác vẫn ngồi đó, bên cái bể lò rèn

  Nguồn: Kênh 14
   
  • Like Like x 2
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Con người' bắt đầu bởi Trung Châu, 26/6/19.