Ngắm nhìn loạt ảnh Triển lãm: "Vietnamme - Việt Nam trong tim mình"

Thảo luận trong 'Lối sống' bắt đầu bởi Lưu Quí Hửu, 15/5/19.

Ngắm nhìn loạt ảnh Triển lãm: "Vietnamme - Việt Nam trong tim mình"

 1. Lưu Quí Hửu

  Lưu Quí Hửu Moderator Staff Member

  Đất nước Việt Nam là gì trong trái tim bạn?

  Mỗi thế hệ có mỗi cách khác nhau để thổ lộ tình yêu đất nước. Gần đây, buổi triển lãm ảnh VIETNAMME 01 EXHIBITION- VIỆT NAM TRONG TIM MÌNH hợp tác với Khoachim đã chứng minh rằng, dù có trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và ngày càng có nhiều nền văn hóa khác du nhập vào Việt Nam thì tình cảm dành cho quê hương của các bạn trẻ vẫn "vững như kiềng ba chân".

  Mở đầu cho bộ sưu tập, đại diện phía VIETNAMME có lời như sau:

  "Nói về đất nước, nếu hổng khéo, nhiều khi lại thành sáo rỗng và khoa trương. Chúng tôi biết vậy, nên lắm lúc thấy sao mà khó mở lời là: chúng tôi yêu nước như thế nào và ra làm sao quá. Vậy nên, thay vì "nói" suông, chúng tôi xin phép gửi vào đôi ba hình ảnh này cái tình cảm ấy vậy. Mí lại, để nếu mà sau này có bạn nào người nước ngoài mà hỏi về Việt Nam mình thiệt sự ra sao, thì chúng tôi lấy chừng này câu chuyện đem ra kể cho bạn ấy nghe, cũng tiện phết nhỉ? À rồi, thì đây là "nước mình" của chúng tôi đó. Mời bạn vào Việt Nam của chúng tôi chơi nhé. SOLO EXHIBITION: #VIETNAMME 01 Vietnamme x Khoachim 2019..."

  Bộ ảnh là một bản tóm tắt về văn hóa truyền thống lâu đời đã gắn chặt với đời sống sinh hoạt của mỗi người dân nước Việt.

  [​IMG]
  Bánh cúng tròn hoa giấy
  [​IMG]

  Mè Xửng
  [​IMG]
  Bánh cúng
  [​IMG]
  Bánh nổ
  Để hiểu thêm về buổi triển lãm này, mời các bạn xem thêm phần chia sẻ Khoachim (nhà sáng lập của Vietnamme)!

  - Bạn có thể cho mọi người được biết rằng nguồn động lực nào khiến các bạn quyết định lựa chọn đề tài này để làm triển lãm hay không?

  - Những hình ảnh mà bạn đã nhìn thấy nằm trong khuôn khổ triển lãm mang tên #VIETNAMME 01 của Vietnamme kết hợp cùng nghệ sĩ Khoachim tổ chức vào tháng 3 vừa rồi. Đây là sự kiện chào sân chính thức cho chuỗi những chương trình hoạt động mà Vietnamme muốn giới thiệu đến công chúng về những nguồn cảm hứng Việt Nam dưới góc nhìn nghệ thuật đương đại và mới mẻ hơn.

  Vì là hoạt động đầu tiên, nên team Vietnamme và Khoachim muốn lựa chọn điều gì đặc trưng bản địa, gần gũi nhất và là khởi nguồn của mọi điều. Do đó, chúng mình quyết định sẽ “phác hoạ” lại những bánh trái, vật dụng từ quê hương của Khoa. Vì nhóm mình tin, làm từ cái gốc gác của mình (thứ mình yêu quý và hiểu rõ nhất) sẽ là một lựa chọn tốt. Riêng với Khoachim, đây cũng là một cách để bạn bày tỏ sự biết ơn với quê hương của mình.

  [​IMG]
  Bánh nổ
  [​IMG]
  Cao sao vàng
  [​IMG]
  Đèn dầu, gạch tổ ong
  [​IMG]
  Mạch nha​
  Với tư cách là một nghệ sĩ trẻ độc lập, mình (Khoachim) dựa trên 3 yếu tố để lựa chọn ý tưởng cho triển lãm:

  1. Nghệ thuật: vì là một nhiếp ảnh gia tĩnh vật, do đó mình lựa chọn khắc hoạ các yếu tố tuy gần gũi mộc mạc nhưng với cách thể hiện nghệ thuật và chỉn chu hơn. Không chỉ là vì hiệu quả thị giác mang đến cho người nhìn mà còn là vì hành trình nghề nghiệp của mình nữa.

  [​IMG]
  Bánh đậu xanh nhân thịt, gạch tổ ong
  [​IMG]
  2. Việt Nam: mình vẫn luôn chú trọng sắc màu bản địa của các sản phẩm sáng tạo. Do đó, các sản phẩm hình ảnh của Vietnamme sẽ luôn khơi gợi cho người xem những cảm hứng Việt Nam gần gũi và khắc hoạ nhiều khía cạnh của văn hoá nước ta.

  [​IMG]

  [​IMG]
  3. Đương đại: Tại Vietnamme, chúng mình luôn tin văn hoá (đặc biệt là văn hoá truyền thống) cần luôn có một đời sống đương đại, thở nhịp sống của đương thời. Do đó, các bạn trong đội ngũ của Vietnamme luôn cố gắng kết hợp các yếu tố đặc trưng của đất nước với những yếu tố hiện đại (công nghệ, cách nhìn nhận đương thời, nghệ thuật đương đại…) để sản phẩm hình ảnh/ nội dung có thể gần gũi hơn với người trẻ.

  [​IMG]
  Ly nhựa
  [​IMG]

  [​IMG]
  Hộp nhựa đựng vàng
  - Vậy thì trong quá trình lên ý tưởng thì Vietnamme có gặp khó khăn, bất lợi nào hay không?

  Vì đã xem đây là một việc nhất định phải làm (vì chúng mình thấy ý nghĩa từ dự án này), nên bất cứ thử thách nào đến, đội ngũ Vietnamme cũng xem đó như là một bài toán cần đi tìm lời giải, cần phải vượt qua. Vậy nên thành thật mà nói là chúng mình không cảm thấy khó khăn. Không biết phải là mình có quá ngây thơ trong bối cảnh hiện này không, nhưng mình tin là xã hội vẫn còn nhiều người tốt lắm. Vấn đề là bạn đã đủ tử tế và tâm huyết để họ có thể thoải mái thể hiện lòng tốt của mình hay không thôi.

  [​IMG]
  Chổi lông gà
  [​IMG]
  Bánh ống​
  Và với triển lãm #VIETNAMME 01 (và các hoạt động khác như Workshop series Lớp Học Tò Te…) các bạn tham gia đã dũng cảm để sống ngây thơ, tử tế và tâm huyết. Và như một kết quả tất yếu, chúng mình nhận được sự giúp đỡ từ những đơn vị, cá nhân đồng hành cùng. Nhờ họ, những thử thách của nhóm mình được san sẻ và giải quyết rất nhanh.

  [​IMG]
  Dép tổ ong​
  - Vậy sau thành công của dự án này nhóm bạn đã có ý tưởng làm một triển lãm khác nào khác không?

  - Theo kế hoạch, mỗi năm sẽ có 2 kì triển lãm được Vietnamme kết hợp cùng một nghệ sĩ trẻ tổ chức. Dự kiến triển lãm tiếp theo #VIETNAMME 02 sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Bên cạnh triển lãm, Vietnamm cũng có rất nhiều hoạt động khác, liên tục và dài hơi, như: Workshop Series Lớp Học Tò Te. (diễn ra mỗi tháng) VietnamMe Talk (định kì hàng năm, dự kiến gần nhất diễn ra vào tháng 8.2019) Vietnamme Youtube Series (sản xuất và lên sóng vào cuối năm 2019).

  [​IMG]
  Kẹo đậu phộng
  Theo: Lost Bird
   
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Lối sống' bắt đầu bởi Lưu Quí Hửu, 15/5/19.