"Mũ chống dịch" Covid-19 có thực sự có ngăn chặn được virus?

Thảo luận trong 'Lối sống' bắt đầu bởi Tuyền Nguyễn, 22/3/20.

"Mũ chống dịch" Covid-19 có thực sự có ngăn chặn được virus?

 1. Tuyền Nguyễn

  Tuyền Nguyễn Moderator Staff Member

  Sau khẩu trang, nước rửa tay khan hiếm hàng thì trong thời gian gần đây, "mũ chống dịch" trở thành mặt hàng tiếp theo gây bão bởi theo như quảng cáo, mũ này có thể ngăn chặn được virus corona.

  Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước ta, việc thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm như đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay... được đưa lên hàng đầu. Theo đó những sản phẩm như khẩu trang, nước rửa tay... là những dụng cụ bảo vệ được Bộ y tế khuyến cáo người dân nên sử dụng, điều này cũng khiến những mặt hàng này trở nên khan hiếm.

  Mới đây thêm môt sản phẩm được quảng cáo "có thể ngăn chặn được virus" khiến người dân đổ xô tìm mua: "mũ chống dịch".

  3.jpg
  Mũ chống dịch được bày bán số lượng lớn tại TP.HCM.
  "Mũ chống dịch" thực chất là mũ vải bình thường, được gắn thêm một tấm nhựa trong suốt ở phần vành mũ, làm cho chiếc mũ có thể che toàn bộ khuôn mặt của người đội.

  Theo ghi nhận, loại mũ này trên thị trường hiện nay có loại cho trẻ em và người lớn với những kích thước từng loại khác nhau và nhiều mẫu mã đa dạng, giá cả giao từ 90.000 – 400.000 đồng/chiếc.

  2.jpg
  Rất nhiều điểm bán loại mũ này xuất hiện ở hai bên đường.

  Trong những ngày qua, sản phẩm này đang gây "sốt" tại TP Hồ Chí Minh bởi được rất nhiều người dân tìm mua sau khi được giới thiệu loại mũ này có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống Covid-19.

  Chị Nga, một khách hàng đang tìm mua mũ chống dịch cho hay: "Thấy mọi người bảo mũ này an toàn nên tôi cũng mua theo".

  Còn về phía các cửa hàng kinh doanh loại mũ này cho biết: Mỗi ngày bán hơn trăm chiếc, số lượng ngày càng tăng do nhu cầu của người dân mua về cho người thân sử dụng nhiều. Có người mua 5 cái, có người mua đến 10 cái.

  5.jpg
  Lý giải về việc giá của sản phẩm này chỉ từ 80.000 đồng, nhiều chủ cửa hàng cho biết, đây là hàng Việt Nam gia công nên giá thành thấp.

  Sau khi thấy nhu cầu tìm mua rất lớn từ người dân, nhiều điểm bán loại mũ này mọc lên. Trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp, loại mũ này trở thành xu hướng khi đến những nơi đông người.

  Hiện tại, chiếc mũ thần thánh mà người bán hàng tung hô có thể ngăn chặn hiệu quả virus này vẫn chưa được chứng minh.

  1.jpg Trên 1 website nước ngoài, sản phẩm "mũ chống virus corona" được bán với giá khoảng 400.000 đồng/chiếc
  Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ, Nguyễn Quốc Thục Phương - Chuyên viên nghiên cứu đáp ứng miễn dịch tại Đại học Rochester, Mỹ cho rằng: Việc sử dụng chiếc mũ che mặt này chỉ hạn chế được việc chúng ta hít phải những giọt nước bắn từ người xung quanh khi hắt xì, sổ mũi. Còn hiệu quả tuyệt đối trong việc ngăn chặn virus vẫn chưa được chứng minh. Nếu có hiệu quả bảo vệ cũng chỉ là một phần.

  Chưa kể đến việc phần che mặt của loại mũ này được làm từ nhựa, khi gặp ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra khí độc, bác sĩ Phương cho biết thêm.

  Do đó, bác sĩ Phương khuyến cáo người dân nên tuân thủ những biện pháp ngăn chặn mà Bộ Y tế đưa ra bằng việc rửa tay thường xuyên và sạch sẽ.

  Hiện tại, TPHCM đang có 26 ca nhiễm Covid-19. Vì vậy người dân cần tuân thủ thủ những khuyến cáo cũng như quy định mà Bộ Y tế đề ra để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

  Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV:

  - Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.
  - Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
  - Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.
  - Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
  - Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
  - Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.


  Nhipsongviet
   
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Lối sống' bắt đầu bởi Tuyền Nguyễn, 22/3/20.