LỄ HỘI NGƯỜI CHẾT OBON TẠI NHẬT: KẾT NỐI GIỮA HAI THẾ GIỚI ÂM DƯƠNG

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Trần Minh Thư, 22/4/19.

LỄ HỘI NGƯỜI CHẾT OBON TẠI NHẬT: KẾT NỐI GIỮA HAI THẾ GIỚI ÂM DƯƠNG

 1. Trần Minh Thư

  Trần Minh Thư Moderator Staff Member

  Mỗi mùa hè, người Nhật xa xứ lại trở về quê hương và quây quần cùng những người thân đã khuất. Thời khắc ấy khiến hai thế giới âm dương như hòa làm một trong tâm thức người dân.

  nhatban1.jpg
  Hằng năm, cứ độ khoảng tháng 7, tháng 8, người Nhật Bản lại tổ chức lễ hội người chết Obon để chào mừng sự trở lại của tổ tiên, những người đã khuất. Niềm tin mãnh liệt vào mối liên hệ giữa người sống và linh hồn người chết bắt nguồn từ thời cổ đại xa xưa nhưng hầu hết các học giả đều tin rằng lễ hội này có xuất xứ từ kinh sách Phật giáo Urabon-kyo.

  nhatban5.jpg
  Theo đó, một trong những đệ tử của Đức Phật đã tìm thấy mẹ mình đang bị giam giữ trong vương quốc của ác ma, nơi linh hồn bị bỏ đói và khao khát trở về thế giới bên kia. Người đệ tử liều mình dấn thân vào nguy hiểm đi tìm mẹ, chén cơm trên tay anh khi đó bất ngờ biến thành ngọn lửa cháy dữ dội. Đức Phật truyền dạy cho anh chuẩn bị thức ăn, nước uống và mời các nhà sư đến cúng vào ngày trăng tròn thứ 7 trong năm, như một sự biểu hiện lòng biết ơn và tôn trọng để các linh hồn thoát khỏi sự hành hạ.

  nhatban2.jpg
  Từ đó, cứ vào khoảng thời gian 13 đến 15/8 (một số nơi là tháng 7), người dân Nhật Bản ở bất kỳ nơi đâu cũng trở về quê hương, tổ chức lễ hội Obon để tưởng nhớ ông bà đã mất cũng như giải thoát cho những linh hồn vẫn còn vương vấn trần gian. Lễ hội này xuất hiện từ thời kỳ Asuka nhưng thế kỷ 12 mới bắt đầu trở nên phổ biến hơn nhờ sự phát triển của Phật giáo tại Nhật Bản.

  nhatban4.jpg
  Lễ hội Obon kéo dài 3 ngày, bắt đầu với mukaebi, những chiếc đèn lồng được thắp sáng để dẫn lối cho các linh hồn trở về nhà. Dù phong tục ở mỗi nơi khác nhau nhưng hầu hết mọi người xứ sở phù tang đều chuẩn bị sẵn 2 mâm hoa quả và hoa, 1 cho tổ tiên của mình, 1 cho các linh hồn lang thang. Ngoài ra, lễ hội Obon còn bao gồm các hoạt động khác như dọn dẹp, trang trí lại mộ phần, cúng bái ở chùa…

  nhatban3.jpg
  Trẻ em thường được bố mẹ hóa trang thành các nhân vật dân gian như lửng chó tanuki, hồ ly kitsune, người đánh cá say rượu hay geisha

  nhatban6.jpg
  Tại lễ hội người chết, mọi người nhún nhảy theo vũ điệu Bon Odori với các động tác đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Vũ công hóa trang thành nhân vật dân gian nổi tiếng nhảy thành vòng tròn trong tiếng trống nhạc của nhạc công và tay trống taiko.

  nhatban7.jpg
  Đêm cuối của lễ hội Obon kết thúc với nghi lễ okuribi đốt lửa trại và thả lồng đèn xuống sông để chào tạm biệt các linh hồn trở về thế giới của họ. Ngày nay, cộng đồng người Nhật trên khắp thế giới dù không có điều kiện trở về quê hương vẫn hưởng ứng không khí của lễ hội người chết Obon thú vị này tại nơi mình sinh sống.
  Theo Kenh14.vn
   
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Kiến thức Du lịch' bắt đầu bởi Trần Minh Thư, 22/4/19.