Không thể phủ nhận rằng Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thảo luận trong 'Đánh giá' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 16/8/19.

Không thể phủ nhận rằng Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

 1. Nguyễn Ngọc Hải

  Nguyễn Ngọc Hải Hải Tẹt Staff Member

  Đây là một quốc gia không có người nghèo, gần như hoàn mỹ, người lớn tuổi hưởng thụ tuổi già, người trưởng thành cống hiến sức lực, trẻ nhỏ lớn lên khỏe mạnh, “thế giới không có sự khác biệt” được hiện thực hóa tại quốc gia phủ đầy tuyết trắng này. Đó chính là Đan Mạch, một quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

  danmach4.jpeg
  Trong vòng nhiều năm, Đan Mạch luôn là một trong ba quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc trong số 155 quốc gia được khảo sát, và theo chỉ số năm 2018 công bố cũng vậy. Hoa Kỳ đứng vị trí 18 trong danh sách, lùi lại 4 bậc so với năm ngoái.
  Tháng 7/2006, theo Biểu đồ Thế giới về Hạnh phúc (World Map of Happiness) của giáo sư Adrian White thuộc trường Đại Học Leiceste uy tín thế giới, Đan Mạch đứng vị trí đầu tiên trong 178 quốc gia trên thế giới.

  dan mach 6.jpeg
  Năm 2016, Đan Mạch đứng vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng “Các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc khảo sát. Năm nay, Đan Mạch đứng á quân trong bảng xếp hạng này (đứng đầu là Na Uy, cũng là một quốc gia Bắc Âu).

  Đan Mạch cũng là nước dẫn đầu trong rất nhiều cuộc điều tra khác về mức độ hạnh phúc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là người ta dựa vào những tiêu chí và tiêu chuẩn như thế nào để đánh giá mức độ hạnh phúc của cả một quốc gia?

  dan mach 7.jpeg
  Tại Đan Mạch, những chỉ số khách quan cũng như chủ quan đều cho thấy một kết quả tích cực. Lý do đầu tiên giải thích cho việc này là bởi Đan Mạch có một hệ thống chính trị ổn định với mức tham nhũng rất thấp. Người dân ở đây được tiếp cận với nền giáo dục và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

  dan mach 8.jpeg
  Mặc dù đất nước này có mức thuế cao nhất thế giới, tuy nhiên người Đan Mạch hoàn toàn hài lòng với việc chi trả khoản tiền này bởi họ tin rằng mức thuế cao giúp cho xã hội nói chung và đời sống của họ trở nên tốt đẹp hơn.

  Khác với Đan Mạch, nước Mỹ lại có quan điểm hoàn toàn khác về hạnh phúc. Đối với họ, hạnh phúc thường đi liền với mức thu nhập cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy mặc dù tại Mỹ chỉ số GDP đang tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng mức độ hạnh phúc của người dân tại đây vẫn không cao.

  dan mach5.jpeg
  Người Đan Mạch không thể nào chấp nhận được việc nhân viên chính phủ tham nhũng hoặc được hưởng đặc quyền. Lấy ví dụ như vào tháng 5/2005, ở Đan Mạch bị lộ thông tin quan chức văn phòng di dân nhận tiền đút lót của du học sinh Trung Quốc, trong đó có một vụ đút lót với số tiền 75.000 NDT và vụ việc này bị gọi là “Vụ đút lót lớn nhất trong 30 năm của Đan Mạch”. Ngoài ra, theo báo cáo và chứng từ pháp luật của các cơ quan chính phủ, chỉ cần không có nội dung gì bí mật thì quan chức đều phải công khai tình hình thu nhập và thuế của mình với truyền thông, dù là phóng viên nước ngoài cũng có quyền được biết rõ.

  danmach1.jpeg

  Mỗi người Đan Mạch đều có một chiếc “thẻ vàng”. Trên chiếc thẻ vàng này không có ảnh, chỉ có một dãy số thông tin về thân phận, thông qua dãy số này, chính phủ có thể tìm được thông tin cá nhân chi tiết, như ghi chép thuế, tín dụng, phạm tội, y tế… Dãy số đi theo cả đời này thôi thúc mỗi người dân Đan Mạch phải giữ chữ tín.

  danmach2.jpeg

  Đan Mạch còn nhiều điều thú vị cho bạn khám phá như huyền thoại Viking, với công nghệ Bluetooth bắt nguồn từ chính tên của vị vua này - người đã có công thống nhất đất nước Đan Mạch từ thế kỷ thứ 10; nơi vở kịch “Hamlet” được Shakespeare sáng tác; hay vùng đất Legoland nơi các thành phố nhỏ hoạt động như thật chỉ bằng những mảnh ghép lego... Nếu có cơ hội, bạn hãy đến và cảm nhận!

  danmach3.jpeg


  Hải Tẹt
  (Tổng hợp)

   
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Đánh giá' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 16/8/19.