Định nghĩa những người quan trọng trong cuộc sống của bạn là như thế nào?

Thảo luận trong 'Tâm sự' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 5/9/19.

Định nghĩa những người quan trọng trong cuộc sống của bạn là như thế nào?

 1. Nguyễn Ngọc Hải

  Nguyễn Ngọc Hải Hải Tẹt Staff Member

  Người ta thường nói với tôi rằng: “Người đó không đủ quan trọng để tôi đặt niềm tin, người đó không đủ quan trọng để tôi phải tốn thời gian như vậy?” Vậy như thế nào là người quan trọng? Như thế nào là đủ quan trọng?

  bia 1.jpg
  Người đó không đủ quan trọng để bạn đặt niềm tin vào người đó? Bạn sợ rằng khi bạn tin tưởng một ai đó, người đó sẽ phản bội bạn, người đó sẽ lừa dối bạn.

  Một vấn đề bạn đặt ra khi chuẩn bị bước vào đời, đó chính là niềm tin của bạn vào những việc xung quanh, những chuyện bạn được kể lại và đặc biệt là những người bạn mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Khi bạn dần lớn lên và trưởng thành cả về mặt thể xác lẫn tinh thần, bạn nhận ra rằng những chuyện xảy ra ngay trước mắt bạn, những lời nói mà bạn nghe hầu hết không phải là sự thật. Thật ra đó chỉ là bề nổi của sự việc, còn bề chìm của nó, có lẽ bạn sẽ không bao giờ biết được.

  hinh dan quan trong.jpg
  Tuỳ thuộc vào niềm tin bạn đặt ở chỗ nào, đặt cho ai? Một ngày của bạn chỉ có 24 giờ, bình thường thời gian bạn dành cho công việc là 8 tiếng, vậy hết ⅓ ngày bạn tiếp xúc với các đồng nghiệp của bạn. Vậy những đồng nghiệp có đủ quan trọng để bạn đặt niềm tin? Hay bạn chỉ nói chuyện với đồng nghiệp để bàn về vấn đề công việc, ngoài ra không còn gì khác để nói. Bạn nghe những câu chuyện đồng nghiệp kể, bạn coi đó là tâm sự nhưng liệu rằng người khác có cùng suy nghĩ và quan điểm giống bạn, hay đơn giản người ta coi đó chỉ là khoe khoang, nói cho sướng cái miệng, kể chuyện để cho vui, … Cuối cùng, bạn nghĩ đồng nghiệp của bạn là những người “bạn", nhưng sự thật đắng lòng là người khác chỉ coi bạn như “đồng nghiệp".

  niem tin 2.jpg
  Chắc có lẽ, càng trưởng thành người ta lại càng tạo cho mình vỏ bọc dày hơn. Các bạn ngại tiếp xúc với người lạ, những câu chuyện bạn kể cho đồng nghiệp đôi khi chỉ đúng sự thật được 50%. Đôi khi bạn chẳng bỏ thời gian của bạn ra để giúp đỡ người khác vì nghĩ những người đó không “đáng” để bạn phải tốn thời gian như vậy. Người lớn là như vậy đó, những người khác góp ý chân thành thì không bao giờ tin, cứ ngỡ rằng người khác đang dạy đời mình, thế là tự cho mình cái quyền tự quyết, tự hành động và cư xử rồi lập luận rằng đó là quan điểm của tôi, tôi sẽ bảo vệ quan điểm của mình tới cùng. Đó là sự tự tin, khôn khéo hay là sự cố chấp, bảo thủ?
  Nếu như bạn quan điểm rằng, những chuyện xảy ra trong công việc hay những mối quan hệ đối tác nó vẫn chưa đủ quan trọng đối với bạn để bạn đặt niềm tin tuyệt đối vào nó, vậy còn tình yêu thì sao?

  niem tin 3.jpg
  Tôi từng hỏi “người quan trọng” của tôi rằng: Nếu một ngày mình chia tay, sau đó anh nhận ra em không yêu con trai. Anh sẽ cảm thấy như thế nào? Người đó thản nhiên trả lời: "Anh cảm thấy bình thường, trừ khi anh nhận ra vợ mình như vậy anh mới thấy ngỡ ngàng, chứ chỉ là quen nhau thôi mà." Vậy chẳng lẽ người yêu anh quen không đủ quan trọng đối với anh, chỉ có vợ mới có đủ tác động mạnh mẽ để anh suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề đó hay sao? Câu nói đó đã khiến cho tôi hiểu được nhiều điều về sự hiện diện của những người quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.

  nguoi-quan-trong-nhat.jpg
  Bạn có biết tại sao sau khi chia tay có những người lại buồn và có những người thì lại không? Đó là tuỳ thuộc vào mức độ quan trọng của một người, nếu như bạn coi người đó như cả cuộc đời, điều hiển nhiên khi chia tay bạn sẽ cảm thấy trống rỗng, hụt hẫng và những chuỗi ngày sau đó là chuỗi ngày đau khổ nhất cuộc đời bạn. Ngược lại, nếu như bạn cảm thấy người mà bạn từng quen có cũng được mà không có cũng chả sao, thiếu vắng bóng người ấy bạn vẫn cảm thấy cuộc sống của bạn vẫn cứ thế quay đều, vậy thì người đó có phải là “người quan trọng” trong cuộc đời của bạn.

  tinh yeu quan trong.jpg
  Tình nào rồi cũng chia xa, chỉ có tình thân là bên ta mãi mãi", có lẽ bạn không cần phải thay đổi cách sống của bạn, chỉ là bạn cần phải thích nghi với các cuộc sống người lớn đó. Bạn phải hiểu rằng không phải cứ những lời nói ngọt ngào thốt ra, những cư xử xã giao thân mật đó là bạn quan trọng với họ. Bạn cứ ngỡ là không phải chỉ tiếp xúc 1 2 lần là bạn hiểu họ, bạn coi rằng họ quan trọng đối với bạn. Những người bạn gặp trong cuộc sống này, dù ít dù nhiều cũng có lý do và một ý nghĩa nhất định nào đó đối với bạn, nhưng lại có rất ít người ở lại và đồng hành cùng bạn, đó là sự thật hiển nhiên.

  Người khác dành cả mấy chục năm cuộc đời để hình thành tính cách và lối sống, vậy mà bạn chỉ tìm hiểu và nói chuyện với người đó trong một thời gian ngắn, làm sao bạn hiểu hết được họ, làm sao bạn có thể tin họ và nghĩ rằng họ là những người quan trọng trong cuộc sống của bạn?

  Cuối cùng, hãy thôi nhìn cuộc sống màu hồng lại đi! Quan tâm những người thật sự quan tâm mình và những người coi bạn là “người quan trọng" trong cuộc sống của họ.


  Hải Tẹt
   
  • Like Like x 1
  Chỉnh sửa lần cuối: 10/9/19
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Tâm sự' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 5/9/19.