Dinh dưỡng tuyệt vời bên trong quả gấc gai xù xì

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bắt đầu bởi Y DUONG, 18/2/20.

Dinh dưỡng tuyệt vời bên trong quả gấc gai xù xì

  1. Y DUONG

    Y DUONG Moderator Staff Member

    Theo các nghiên cứu, gấc là loại quả sạch, an toàn và có nhiều hiệu quả trong việc chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

    Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa

    Tinh chất Curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

    gac.jpg
    Curcumin là một chất chống ôxy hóa, chống lão hóa điển hình (một số nghiên cứu chứng minh curcumin chống ôxy hóa gấp 300 lần vitamin E), Curcumin có tác dụng xóa bỏ tàn nhang, ngăn ngừa các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, mịn màng, chống rụng tóc, giúp mau chóng mọc tóc, ngăn ngừa béo phì, điều hòa huyết áp.

    Gấc giúp phòng chống ung thư, giảm cholesterol

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Lycopen trong gấc nhiều gấp cà chua 68 lần, giúp làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

    gac fruit.jpg
    Ngoài công dụng phòng chống ung thư, gấc còn giúp gia đình bạn giảm lượng cholesterol không mong muốn nếu sử dụng gấc thường xuyên. Gấc làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường tuổi thọ.

    Ổn định hệ thần kinh

    cong dung cua qua gac.jpg
    Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitamin, đây là những chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một loại bệnh đang gia tăng nhiều ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực cuộc sống hiện nay.

    Gấc giúp sáng mắt

    gac do.png
    Trong dầu gấc chứa khá nhiều hàm lượng Beta carotene. Là tiền sinh tố của Vitamin A. Khi vào cơ thể, loại chất này sẽ chuyển thành vitamin A, rất có ích khi đối với mắt. Nếu bạn thường xuyên phải dùng máy tính, mỏi mắt, nhức mắt, thức khuya khiến thị lực suy giảm thì nên bổ sung dầu gấc thường xuyên để bảo vệ mắt.

    Công dụng của quả gấc trong việc làm đẹp


    Công dụng của gấc đầu tiên phải kể đến những vitamin cực kỳ có ích đối với việc làm đẹp. Dầu gấc có màu đỏ sánh, ngọt béo, chứa các vitamin như lycopen, beta carontene, alphatocopherol… cao gấp nhiều lần cà chua.

    gac ngon.jpg
    Trong các lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc là một lượng vitamin E chống lão hóa rất tốt. Chính vì vậy, gấc là loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp gìn giữ sự thanh xuân, độ tươi trẻ, chống sạm da, khô da, rụng tóc… Lớp màng quanh vỏ gấc cũng nên được sử dụng triệt để, bạn không nên bỏ đi.

    Không chỉ vậy hiện nay dầu gấc còn được chiết xuất để chữa các loại mụn trứng cá có nhân. Vì vậy, gấc trở thành loại quả dùng trong công nghiệp mỹ phẩm.

    Tốt cho sức khỏe tình dục

    Beta carotene (tiền chất của vitamin A) trong dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục vì vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình cấu thành nên các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể.

    gac.png
    Thiếu vitamin A gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục trong việc sản sinh tinh trùng và trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục như: ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng…

    Những sai lầm khi ăn quả gấc cần nên tránh

    Bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

    tac dung cua qua gac.jpg
    Nhiều người thường bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc khi ăn, tuy nhiên, các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy màng đỏ có chứa hàm lượng cao vitamin A giúp điều trị bệnh khô mắt và tăng cường thị lực.

    Ăn quá nhiều

    trai gac.jpg
    Không nên ăn quá nhiều gấc vì đây là loại quả có chứa nhiều dạng tiền vitamin A, khi dư thừa không thể thải ra ngoài cơ thể mà sẽ tích lũy lại trong gan, lâu ngày sẽ gây vàng da, ngộ độc.

    Dùng dầu gấc sai cách

    dau gac.jpg
    Quả gấc có thể được chế biến thành dầu gấc nhưng chỉ nên dùng 1 – 2ml dầu gấc mỗi ngày cho người lớn. Khi đã dùng dầu gấc thì không nên ăn nhiều các loại rau quả giàu chất beta carotene như bí đỏ, cà rốt, đu đủ...

    Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi, sấy khô thì với trẻ em chỉ cần 8 giọt/ ngày (khoảng 2 viên nang).

    Ivy
    Nguồn: Tổng hợp
     
    Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bắt đầu bởi Y DUONG, 18/2/20.