CỰC QUANG: NHỮNG DẢI ÁNH SÁNG NHIỀU MÀU SẮC

Thảo luận trong 'Thiên nhiên' bắt đầu bởi Thuỳ Linh, 17/12/19.

CỰC QUANG: NHỮNG DẢI ÁNH SÁNG NHIỀU MÀU SẮC

 1. Thuỳ Linh

  Thuỳ Linh Tỏi tinh tế Staff Member

  Cực quang là hiện tượng ánh sáng thú vị nằm trong danh sách mơ ước được thấy một lần trong đời của nhiều người.

  Những luồng sáng độc đáo, hay còn gọi là cực quang, xảy ra khi các hạt tích điện trong gió mặt trời va vào tầng khí quyển của trái đất. Hiện tượng này thường xuất hiện trên bầu trời hai đầu cực Nam và cực Bắc của trái đất, nơi từ trường yếu.

  cuc quang nhieu mau sac.jpeg
  Cực quang có thể xuất hiện với nhiều màu sắc, nhưng xanh lá nhạt và hồng là hai màu phổ biến nhất. Du khách có thể thấy các dải sáng màu đỏ, vàng, xanh lam hay tím khi quan sát hiện tượng này.

  cuc quang o bac cuc.jpg
  Màu xanh nhạt được tạo ra bởi các phân tử oxy ở độ cao 95 km so với mặt đất, màu đỏ hiếm gặp hơn, do phân tử oxy ở độ cao hơn 300 km. Cực quang màu lam hoặc tím được tạo ra từ khí nitrogen.

  cuc quang tren bau troi.jpeg
  Cực quang có nhiều hình dạng, từ các vệt tiếp nối, dải lụa đến tia thẳng, đem lại cho bầu trời màn trình diễn ánh sáng lộng lẫy. Ánh sáng của cực quang có thể trải rộng tới 80 km và nằm ở độ cao 640 km so với bề mặt trái đất.

  cuc quang o nam cuc.jpeg
  Các nhà khoa học nhận thấy trong phần lớn trường hợp, Bắc Cực quang và Nam Cực quang giống như “sinh đôi”, diễn ra cùng lúc, với màu sắc và hình dạng tương tự.

  cuc quang o bac cuc.jpeg
  Hiện tượng này diễn ra ở hai đầu cực. Trong đó, Bắc Cực quang có thể được nhìn thấy ở New Orleans, phần thuộc tây bán cầu.

  cuc quang xanh luc.jpeg
  Nơi lý tưởng nhất để “săn” cực quang là các khu vực phía tây bắc Canada như Yukon, Nunavut, Northwest Territories và Alaska

  cuc quang.jpeg
  Các màn trình diễn ánh sáng này còn có thể được nhìn thấy ở mũi phía nam Greenland và Iceland, bờ biển phía bắc Na Uy và trên vùng biển phía bắc Siberia.

  dai cuc quang.jpeg
  Hiếm người thấy được Nam Cực quang do các dải sáng tập trung theo một vòng tròn quanh Nam Cực và phía nam Ấn Độ Dương. Mùa đông ở phương bắc thường là thời gian lý tưởng để bắt gặp và ngắm nhìn cực quang. Bầu trời lúc nửa đêm trong vắt là phông nền tuyệt vời để bạn chiêm ngưỡng những luồng sáng nhảy múa.

  hinh anh cuc quang.jpg
  Nhiều nền văn hóa gắn sự xuất hiện của cực quang với thần thánh, linh hồn người đã khuất. Bộ lạc Menominee tại Wisconsin (Mỹ) tin rằng chúng chỉ chỗ ở của những người khổng lồ, linh hồn thợ săn và các ngư dân vĩ đại. Người Inuit (Alaska, Mỹ) cho rằng đó là linh hồn những động vật mà họ săn bắt.

  san cuc quang.jpeg

  Theo Zing.vn
   
  • Like Like x 1
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Thiên nhiên' bắt đầu bởi Thuỳ Linh, 17/12/19.