Con người Nhật Bản: nể phục hay choáng ngợp?

Thảo luận trong 'Con người' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 20/6/19.

Con người Nhật Bản: nể phục hay choáng ngợp?

 1. Nguyễn Ngọc Hải

  Nguyễn Ngọc Hải Hải Tẹt Staff Member

  Khi nói đến con người Nhật Bản, họ nguyên tắc, kỷ cương, rất uy tín và tôn trọng những người xung quanh. Có những người rất thích làm việc chung với họ nhưng một số khác thì lại không? Bạn có thật sự nghĩ rằng mình đã biết rõ về họ và cách thức mà họ làm việc như thế nào. Liệu rằng bạn sẽ ngưỡng mộ và nể phục hay sẽ choáng ngợp và đôi khi sợ hãi khi bạn tìm hiểu được sự thật về cách làm việc của họ. Hãy cùng Nói Yêu Thương tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu phong cách con người Nhật Bản như thế nào nhé!

  nhật2.jpg
  Cách đây 150 năm, Nhật Bản là một quốc gia biệt lập với thế giới bên ngoài, chỉ đến năm 1868 nhờ cuộc cải cách của Hoàng đế Minh Trị, nước này mới thực sự cất cánh nhờ mở cửa buôn bán với bên ngoài.

  Thời điểm ấy, cơn bão “phương Tây” tràn khắp châu Á mang theo cả văn hóa, kỹ nghệ và súng đạn, nhiều quốc gia lựa chọn cách giải quyết là “bế quan tỏa cảng” vì dị ứng, nhưng Nhật Bản đã lựa chọn cách dung hợp và học hỏi, cộng thêm cách làm việc hiệu quả của người nhật, phong cách làm việc với nghị lực phi thường, quyết làm giàu khi đó đã làm nên nước Nhật ngày nay.
  Nhiều người Nhật còn tranh thủ thời gian đi trên tàu điện ngầm để ngủ bù, người không ngủ thì cũng tranh thủ đọc sách để bổ sung thêm kiến thức. Họ tiết kiệm từng phút, vì thế họ đi bộ trên đường cũng hối hả như đang chạy.

  ngủ nhat.jpg
  Cái sợ nhất của người Nhật chính là bị tụt hậu so với xã hội, tụt hậu so với người khác, bởi vậy tính cạnh tranh đã ăn sâu trong tiềm thức mỗi con người Nhật. Sinh viên ra trường thất nghiệp sẽ chẳng có 1 xu dính túi, người mất việc sẽ không được trợ cấp, người có việc làm là có tất cả.

  Nghị lực của cá nhân của từng người dân Nhật Bản đã góp phần tạo nên một xã hội phát triển cao và nề nếp, tầu điện ngầm 1 năm chỉ trễ khoảng 7 giây, bởi vậy ai cũng tính được quãng thời gian mình đến công sở. Nếu có muộn là lỗi tại con người chứ không đổ tại... kẹt xe.


  Người Nhật chẳng ai nỡ vứt rác ra đường, ở Nhật bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một cụ già nào đấy cặm cụi đi nhặt từng mẩu rác mà không cần công xá gì cả.

  Chỉ riêng chuyện xây nhà vệ sinh cũng thấy người Nhật quả là chu đáo. Không chỉ các nơi công cộng như nhà ga, bến tàu mà các cửa hàng cũng có chỗ và hoàn toàn miễn phí. Điều đó hơn đứt nhiều nước trên thế giới.


  Cái giỏi của người Nhật là biết tận dụng những bước tiến của khoa học kỹ thuật, phát triển mạnh những lĩnh vực công nghiệp hái ra tiền như công nghiệp điện tử, tin học, ôtô, máy móc, chế biến... đã đành mà cả du lịch. Họ biết cách tạo dựng các biểu tượng du lịch.

  nhật3.jpg
  Mỗi địa phương sẽ có những lễ hội, khu di tích, trang phục cũng như các món ăn truyền thống hấp dẫn, thậm chí, cả những con búp bê, những chiếc tách uống trà cũng mang dấu ấn Nhật Bản chẳng du khách nào về nước lại không mang theo.

  Đất chật người đông, giá cả nhà đất của Nhật cũng thuộc dạng đắt đỏ nhất thế giới, bởi vậy mà ở Nhật cũng lắm dạng khách sạn, nhà nghỉ. Ngoài hệ thống khách sạn cao cấp còn có hệ thống nhà nghỉ thống nhất trên toàn quốc, giá cả vừa phải.


  Một số thanh niên chưa có việc làm cũng sẵn sàng tận dụng các rạp chiếu phim, giá vé rẻ và chiếu cả ngày lẫn đêm để vào làm một giấc nhằm tiết kiệm tiền.

  cheonhat.jpg
  Cũng chỉ tiếc cho một xã hội phát triển, yên bình như Nhật nhưng tỉ lệ người tự tử thuộc loại cao nhất thế giới bởi sức ép công việc hoặc đơn giản vì người ta cảm thấy nhàm chán khi ngày nào cũng như ngày nào cứ lặp đi lặp lại một lập trình từ nhà đến công sở và làm cùng một công việc giống nhau?

  Nhưng không vì thế mà phong cách sống và làm việc của người Nhật lại bị đánh giá thấp, mà họ còn là hình mẫu để các quốc gia khác noi theo.

  Nguồn: japan.net.vn
  Hải Tẹt
   
  • Like Like x 1
  Chỉnh sửa lần cuối: 20/6/19
  Đang tải...

Bình luận

Thảo luận trong 'Con người' bắt đầu bởi Nguyễn Ngọc Hải, 20/6/19.